Thể loại truyện cổ tích lớp 6 được showbizvn.com biên soạn để giúp HS nắm vững các kiến thức về thể loại truyện cổ tích lớp 6 , đồng thời hỗ trợ quý thầy cô, phụ huynh trong quá trình giảng dạy, hướng dẫn học sinh.

Bạn đang xem: Khái niệm truyện cổ tích

Truyện cổ tích

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập hay lớp 6 để chuẩn bị cho năm học mới, mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 2.

Xem thêm: Tour Du Lịch Biển Hải Thịnh, Nam Định Đầy Đủ, Kinh Nghiệm Du Lịch Biển Hải Thịnh

Thể loại truyện cổ tích lớp 6 gồm có khái niệm, cách phân loại, các đặc trưng tiêu biểu của thể loại truyện cổ tích ở môn Ngữ văn 6. Mời các bạn tham khảo.

Bản quyền tài liệu thuộc về showbizvn.com. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Xem thêm: Tiểu Sử Người Mẫu Trang Nhung Quây Quần Đón Tết, Gia Đình Trang Nhung Quây Quần Đón Tết

1. Truyện cổ tích là gì?

– Khái niệm truyện cổ tích: truyện cổ tích là loại truyện dân gian kể về cuộc đời của một số kiểu nhân vật quen thuộc:

Nhân vật bất hạnh (như: người mồ côi, người con riêng, người em út, người có hình dạng xấu xí…) Nhân vật dũng sĩ và nhân vật có tài năng kì lạ. Nhân vật thông minh và nhân vật ngốc nghếch. Nhân vật là động vật (con vật biết nói năng, hoạt động, tính cách như con người)

2. Phân loại truyện cổ tích

– Truyện cổ tích được phân loại dựa trên đặc điểm của kiểu nhân vật chính của câu chuyện, vì thế cơ bản sẽ có 4 loại truyện cổ tích:

Truyện cổ tích kể về các nhân vật bất hạnh. Truyện cổ tích kể về các nhân vật dũng sĩ và nhân vật có tài năng kì lạ. Truyện cổ tích kể về các nhân vật thông minh hoặc ngốc nghếch. Truyện cổ tích kể về các nhân vật là động vật.

3. Đặc điểm truyện cổ tích

– Đặc trưng truyện cổ tích:

Đặc trưng về nghệ thuật: thường sử dụng nhiều các yếu tố hư cấu, hoang đường, kì ảo. Đặc trưng về cốt truyện: câu chuyện thường trải qua các giai đoạn với cấu trúc chung (sinh ra – biến cố – hóa giải biến cố – kết cục), và thường luôn là kết thúc có hậu. Đặc trưng về nội dung, ý nghĩa: thường truyền tải, thể hiện ước mơ, niềm tin của nhân dân về chiến thắng cuối cùng của cái thiện đối với cái ác, cái tốt đối với cái xấu, sự công bằng đối với sự bất công.

4. Truyện cổ tích lớp 6

– Trong Chương trình Ngữ văn 6 gồm có:

—————————————————————

Ngoài bài Thể loại truyện cổ tích lớp 6 trên đây, mời các bạn tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 6 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 6 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các em đạt kết quả học tập tốt.

Tài liệu tham khảo:

Đánh giá bài viết
30 8.259
Chia sẻ bài viết
Tải về Bản in
Tham khảo thêm
0 Bình luận
Sắp xếp theo Mặc định Mới nhất Cũ nhất

*

Lý thuyết Ngữ Văn 6
Giới thiệu Chính sách Theo dõi chúng tôi Tải ứng dụng Chứng nhận

*

meta.vn. Giấy phép số 366/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp.