Lâu lắm rồi Huy MC mới trở lại Hà Nội thăm gia đình. Đi bên cạnh anh có thêm 2 người mới: Vợ và cậu con trai hơn 1 tuổi.

Bạn đang xem: Huy mc ‘một đi không trở lại’

Suốt buổi trò chuyện Huy MC cười “tít mít” trong hạnh phúc nhưng khi đề cập đến quãng thời gian sau khi chia tay Thu Phương thì anh lại trở nên bối rối, ngại ngùng. Với Huy MC, 6 năm “độc thân” là 6 năm anh có nhiều khoảng lặng để nghĩ về cuộc đời và bắt tay gây dựng một “thành trì” mới. Thành trì của sự sống “ươm mầm” từ những nỗi buồn, tổn thương…

 

Tôi sẽ về Việt Nam nhiều hơn

 

Chuyến trở về Việt Nam lần này của vợ chồng anh và con trai có vẻ rất vội vàng, lặng lẽ?

 

So với chuyến trở về lần thứ nhất năm 2010 thì lần này không vội vàng hơn nhưng lại bận rộn hơn vì trước khi về tôi có báo tin cho một số người thân biết. Thời gian gặp gỡ mọi người lần này do đó cũng được tương đối nhiều. Ngoài ra, vì dành thời gian cho gia đình nên tôi cũng không xuất hiện nhiều ở những nơi công cộng. Có lẽ vì thế mà nhiều người đã rất ngạc nhiên khi thấy tôi xuất hiện trong đêm liveshow của Mỹ Linh nhưng thực chất là tôi đã về từ trước đó được hơn một tuần. Hành trình đi và về lần này là 20 ngày.

*

 

Vậy anh đã dành thời gian như thế nào cho bố mẹ mình?

 

Bố mẹ tôi nay đã cao tuổi, già yếu hơn nên không thể đưa các cụ đi du lịch, chỗ này chỗ nọ như ngày xưa. Mấy ngày về nhà, tôi cùng bà xã và bé Huân (tên cậu con trai của Huy MC với vợ mới) toàn quanh quẩn trong nhà, phụ giúp ông bà làm một số việc hoặc tổ chức nấu ăn để cả nhà cùng quây quần. Chỉ thế thôi nhưng hai cụ cảm thấy hạnh phúc lắm! Có thể cảm nhận thấy niềm vui của các cụ cả trên nét mặt từ lúc chúng tôi mới về cho đến khi chuẩn bị ra đi. Tôi đang bàn với vợ là mỗi năm sẽ cố gắng về chơi với hai cụ một lần, không biết có thực hiện được không nữa.

 

Cảm xúc của anh trong chuyến trở về lần này thì sao?

 

Cảm xúc của tôi phức tạp và hỗn độn lắm. Thấy quê hương thay đổi nhiều hơn trước đây, đặc biệt là Hà Nội. Tuy nhiên, có sự thay đổi cần phải như thế nhưng cũng có những sự thay đổi khiến tôi nuối tiếc rất nhiều. Nhưng nói chung là tôi thấy mừng vì quê hương đang khởi sắc, đẹp đẽ hơn.

 

Còn bà xã thì đây là lần thứ 3 trở về Việt Nam. Trước khi kết hôn cô ấy có về Việt Nam một lần theo tour du lịch, một lần đi cùng với tôi và lần này là lần thứ 3. Trở về lần này, nhiều người ngạc nhiên vì vợ tôi nói tiếng Việt nhiều hơn. Lần trước, do không nói được tiếng Việt nên cô ấy rất ít nói chuyện. Bên kia, mỗi lần giao tiếp, tôi có sử dụng tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Bố mẹ Quyên dù là người Việt nhưng giờ đã mang quốc tịch Mỹ, anh em họ hàng ở Việt Nam của Quyên dường như không còn ai. Bố vợ tôi hiện là bạn đời của cô Đặng Tuyết Mai – mẹ của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên và ông đang giúp bà Mai trông coi tiệm phở ở Sài Gòn.

 

6 năm không yêu, không kết hôn

 

Anh từng chia sẻ, bà xã sang Mỹ từ năm 13 tuổi nên mọi suy nghĩ, cách sống đều nặng chất phương Tây. Vậy sau ngần đó năm chung sống anh thấy bà xã mình đã Việt hóa đi được chút nào chưa?

 

Nhận xét khách quan, tôi thấy bà xã đã Việt hóa đi rất nhiều. Tất nhiên, trong cuộc sống vợ chồng, khi đòi hỏi phải có sự điều chỉnh để cuộc sống thoải mái và thuận lợi hơn thì mỗi người sẽ phải cố gắng thay đổi một chút. Tôi qua Mỹ khi đã 34 tuổi nên cái cốt cách Việt trong mình đã cố định nhưng cũng phải thay đổi đôi chút để phù hợp với đời sống mới. Còn Quyên, cô ấy qua đó từ sớm, ít tiếp xúc với văn hóa Việt nhưng khi sống chung với tôi cô ấy cũng cố gắng thay đổi mình. Bằng chứng là Quyên đã cố gắng học tiếng Việt và giao tiếp bằng tiếng Việt với tôi.

 

Người Mỹ rất tự chủ trong suy nghĩ và quyết định, họ ít khi hỏi ý kiến ai đó nhưng Quyên đã biết gọi điện hỏi ý kiến hoặc trao đổi với tôi mỗi khi định làm một việc gì lớn. Nghĩa là Quyên đã chấp nhận việc đề cao vai trò người đàn ông – chuyện thường có trong các gia đình Á Đông.

*

 

Không nhận mình là người đào hoa hay đa tình nhưng sau khi chia tay Thu Phương anh đã có không ít bóng hồng vây quanh. Lý do gì khiến anh chọn Quyên ?

 

Nếu tôi là người đào hoa thật chắc tôi đã kết hôn mấy lần nữa rồi mới đến với Quyên (cười).

 

Nói vui thế thôi, chứ sau khi đổ vỡ hôn nhân, tôi buồn một thời gian nhưng rồi cũng nguôi ngoai dần. Cũng hẹn hò người này, hẹn hò người khác, nhưng hẹn hò là một chuyện và kết hôn lại là chuyện khác. Chính vì thế, phải khoảng gần 6 năm từ ngày đổ vỡ, tôi đã không nghĩ đến chuyện kết hôn, thậm chí không yêu, chỉ có bạn gái thôi (cười). Chỉ đến khi tôi gặp Quyên trong một bữa tiệc của người bạn mà hai đứa chơi chung tôi mới cảm thấy đây là người tôi đang đi tìm, là người tôi có thể tin tưởng được và quyết định dọn về sống chung cùng nhau, rồi 1 năm rưỡi sau thì mới cưới.

 

6 năm “độc thân” nơi quê người, không yêu, không kết hôn. Anh bỏ ngỏ thời gian như vậy vì muốn tìm kiếm cơ hội hàn gắn cuộc hôn nhân với Thu Phương?

 

Cũng không hẳn như thế. Tôi chỉ dành thời gian cho việc đó đúng 1 năm thôi. Tức là chia tay Thu Phương năm 2003, đến 2004 tôi có đề cập với Thu Phương chuyện quay lại nhưng không có kết quả. Từ đó, tôi dập tắt mọi ý định hàn gắn và bắt đầu một cuộc sống mới, không vướng bận, không quá nghĩ suy, không quá ưu phiền…

Xem thêm: Đại Nhân Sinh Năm Bao Nhiêu Tuổi, Đại Nhân Sinh Năm Bao Nhiêu

 

Vậy khi quyết định yêu rồi gắn kết cuộc đời với anh, Quyên có biết anh đã từng là người của gia đình và từng có 2 con riêng?

 

Sau khi yêu nhau được một thời gian chúng tôi dọn về sống chung và tất nhiên đã xác định sẽ nên vợ nên chồng nên không thể sống gian dối được. Mọi sự thật về tôi, tôi đều nói cho Quyên biết rõ. Một điều đặc biệt là trước khi biết Quyên, tôi lại chơi rất thân với bố của Quyên cùng cô Đặng Tuyết Mai và MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, khi đó bố Quyên và cô Tuyết Mai đã là “bạn đời” của nhau rồi. Bố của Quyên biết rất rõ về tôi nên chắc là Quyên cũng nghe từ bố mình một số chuyện. Tuy nhiên, khi nghe tôi kể về mình, Quyên cũng rất cảm thông và chia sẻ. Với Quyên, những chuyện của tôi là quá khứ và cô ấy nghe để hiểu hơn về tôi chứ không hề có bất kỳ một sự lăn tăn nào cả.

 

Khi thông báo chuyện kết hôn tới gia đình hai bên, anh có gặp phải sự phản đối nào không?

 

Không biết tôi có phải là người may mắn hay không nhưng khi đề cập đến chuyện kết hôn tôi đã không gặp phải trở ngại gì. Trước đó, tôi cứ nghĩ rằng mình sẽ gặp phải sự phản đối dữ dội lắm từ phía gia đình nhà Quyên vì dù sao tôi cũng mang tiếng là người đàn ông đã “qua một lần đò”. Nhưng tôi đã được bố Quyên rất ủng hộ. Có nhiều chuyện vướng vào thế “lưỡng nan” nhưng chính ông lại là người đứng ra “hóa giải” hết để gắn kết chúng tôi lại.

 

Ngần đấy năm sống chung với nhau, giữa anh và Quyên có điều gì đó vẫn chưa thể hòa nhập?

 

Chẳng có gì lớn lao cả, toàn những chuyện vụn vặt, thường tình. Tôi thì tôi mong thời gian tới sẽ có được nhiều thời gian về Việt Nam nhiều hơn. Lý do chính là vì bố mẹ tôi đã già yếu lắm rồi nên tôi muốn được ở gần các cụ nhiều hơn. Vợ tôi là một người rất độc lập, không muốn phụ thuộc vào người khác nên khi tôi đề cập chuyện này thì cô ấy hơi đắn đo dù tôi dám khẳng định với cô ấy là về đây tôi có thể đi làm, cô ấy không phải đi làm nữa, chỉ cần ở nhà chăm sóc và dạy dỗ con. Nhưng Quyên là một người sinh sống nhiều năm ở Mỹ, tính tự lập rất cao.

*

 

Nhiều người nói bà xã hiện tại của anh là một người hơi lạnh lùng và khó gần?

 

Quyên là một người sống rất khép kín, cô ấy rất ít bạn. Vì bên đó, bình thường cô ấy đi làm ở công sở, hết giờ làm thì thẳng về nhà nên ít khi xã giao, đàn đúm bạn bè. Mọi người có thể thấy được sự e ngại, bỡ ngỡ đó của Quyên khi tiếp xúc với cô ấy lần đầu. Thêm nữa, cô ấy vẫn chưa quen với việc được săn đón vì cô ấy là một người hoàn toàn không liên quan gì đến nghệ thuật.

 

Tôi không hối tiếc

 

Có thể hình dung cuộc sống của anh những ngày mới chia tay Thu Phương như thế nào?

 

Thực ra, việc quyết định có em bé chủ yếu là do tôi muốn vì với Quyên – một người sống rất Mỹ thì việc có con hay không có con không phải là chuyện lớn lắm với cô ấy. Nhưng tôi nghĩ, đã làm vợ thì phải nên làm mẹ, dù sao cũng cần phải có một đứa con chung để sợi dây tình cảm giữa hai vợ chồng thêm khăng khít. Bởi thế, tôi chấp nhận hy sinh thời gian và công việc của mình để ở nhà chăm sóc con cho Quyên đi làm sau khi sinh. Ở Mỹ, việc chăm sóc một đứa trẻ không đơn giản, nếu thuê một người chăm sóc riêng thì chi phí sẽ rất nặng nên tôi quyết định thà mình chăm con còn hơn đi thuê người khác.

 

Từ thời điểm đó đến giờ, cứ ngày thường thì tôi ở nhà chăm sóc con, đến cuối tuần (thứ 5, 6, 7) thì tôi lại “được phép” đi chơi nhạc theo ý thích. Cứ vào mỗi thứ 5 hàng tuần, tôi lại chơi nhạc cùng ban nhạc quen ở một bar của người Việt ở Live Saigon (nơi có nhiều người Việt sinh sống). Thứ 6 thì tôi lại chơi ở một chỗ khác và đến thứ 7 nếu có event (sự kiện) thì tôi lại cùng êkip trong ban nhạc, mang dàn âm thanh đi phục vụ sự kiện đó.

 

Anh có cảm thấy tiếc nuối không, nếu ngày đó anh ở lại Việt Nam và hết mình cùng với những hoạt động âm nhạc của mình thì tên tuổi của anh giờ có thể đã khác?

 

Khi đã quyết định thay đổi mình nghĩa là tôi đã hình dung ra được cuộc sống của mình sẽ như thế nào sau này. Thế nên, tôi không hối tiếc khi đã quyết định như thế. Tôi cũng không thấy chạnh lòng khi những người bạn cùng thời với tôi ở Việt Nam giờ có chỗ đứng vững chắc, cát xê của họ cao gấp nhiều lần của tôi ở bên Mỹ. Nhưng, cái gì cũng có quy luật của nó, “tre già thì măng sẽ mọc”. Tôi nghĩ, trong giới showbiz, không nên khư khư quan niệm: Mình lúc nào cũng là nhất, cũng là đỉnh cao vì mọi thứ đều có thời điểm của nó.

 

Với Quyên, những chuyện của tôi là quá khứ

 

Có người nói, bên Mỹ, nhà anh rất gần nhà Thu Phương và các con thậm chí còn thân với mẹ Quyên hơn bố Dũng?

 

Quyên là một người rất chiều trẻ con, so với Thu Phương thì Quyên ít nghiêm khắc hơn. Tôi cũng chiều con nhưng không chiều bằng Quyên. Và ngay từ khi mới về sống chung, các con tôi đã gọi Quyên là mẹ rồi. Đó là một điều may mắn.

 

Cho đến bây giờ thì mối quan hệ giữa chúng tôi đã rất tốt đẹp. Hiện tại Hải và Thảo (hai con riêng của Thu Phương với Huy MC- PV) vẫn ở với mẹ Thu Phương và bố Dũng “đen”, nhưng vì nhà gần nên chúng vẫn chạy qua chạy lại chơi với em như không có khoảng cách. Có một thời, con Hải có ý định chuyển qua sống với vợ chồng tôi nhưng vì nhà tôi hơi nhỏ nên cháu lại thôi. Bây giờ Hải đã 18 tuổi, cái tuổi nửa người lớn, nửa trẻ con nên cháu muốn một cuộc sống tự lập, tách hẳn với gia đình. Cháu đã biết lái xe và sắp tới có thể cháu sẽ thuê nhà ở riêng với bạn, nhất là khi bước vào đại học.

*

 

Hai con của anh với Thu Phương, bé nào giống anh nhất?

 

Tôi nghĩ là Hải. Hải có ngoại hình giống mẹ nhưng tính cách lại giống tôi, Thảo nhìn qua giống tôi hơn nhưng tính cách lại giống mẹ. Có những thời điểm, tôi nghĩ mình cần dồn sự chăm sóc và giáo dục cho các con nhiều hơn nên rất gần gũi các con. Đợt này tôi cũng muốn đưa hai cháu về thăm ông bà nhưng do các cháu vẫn còn học, chưa tới kỳ nghỉ hè. Thêm nữa, các cháu còn phụ thuộc vào lịch của mẹ Thu Phương. Thu Phương từ ngày có thêm cô công chúa nữa thì tương đối bận dù đã có ông bà ngoại phụ giúp.

Xem thêm: Nam Thư Là Ai? Tiểu Sử Nam Thư Thông Tin Tiểu Sử Diễn Viên Nam Thư

 

Vậy hai con có năng khiếu nghệ thuật như anh và Thu Phương?

 

Chắc chắn rồi! Tôi có thử về một số lần thì thấy cả hai anh em rất có năng khiếu ca hát. Bé gái thì hiện đang được cho theo học lớp thanh nhạc trong trường còn cậu con trai thì đang tự học ghita, tự học hát trên Youtube. Và không phải khen con nhưng thực sự cháu chơi guitar rất khá mặc dù hoàn toàn tự mò mẫm. Tôi cũng có gợi ý cháu qua để tôi hướng dẫn thêm về trống nhưng cháu vẫn chưa thu xếp được thời gian. Tôi không mong con mình sau này sẽ trở thành một ca sĩ nổi tiếng hay một nhạc công nổi tiếng, tôi chỉ mong đời sống tâm hồn của các cháu được âm nhạc bồi đắp sao cho đẹp đẽ và phong phú hơn thôi.