Heinrich Himmler là một nhân vật chủ chốt trong đảng Quốc xã và là thủ lĩnh của lực lượng SS đáng sợ. Anh ta cũng chịu trách nhiệm biến tư tưởng phân biệt chủng tộc và bài Do Thái của phong trào Quốc xã thành một cỗ máy giết người hiệu quả đáng kinh ngạc. Sự tôn sùng cuồng tín của Himmler đối với Hitler, cũng như niềm đam mê của ông với khoa học giả tạo củng cố niềm tin của Đức Quốc xã, đã khiến ông trở thành một trong những kiến ​​trúc sư chính của Holocaust .

Bạn đang xem: Himmler là ai

Sự nổi lên khó có thể xảy ra của Himmler từ một nhân vật thư ký không ấn tượng điều hành một trang trại nhỏ thành một trong những người đàn ông quyền lực nhất trên trái đất được cho là do thiên hướng tổ chức của anh ta. Khi tự sát, ngay sau khi bị bắt và chế độ Đức Quốc xã sụp đổ, New York Times lưu ý rằng Himmler đã “nâng việc giết mổ bán buôn lên thành một khoa học”.

Được biết đến: Là người đứng đầu quân đội tinh nhuệ SS của Đức Quốc xã, hắn đã khủng bố phần lớn châu Âu và chủ mưu cho HolocaustSinh: 7 tháng 10 năm 1900 tại Munich, BavariaQua đời: 23 tháng 5 năm 1945 tại Luneberg, Đức (tự sát sau khi bị bắt)Vợ / chồng: Margarete Concerzowo, được gọi là MargaCon cái: Gundrun Himmler, sinh năm 1929

Đầu đời

Heinrich Himmler sinh ra ở Munich, Bavaria, vào ngày 7 tháng 10 năm 1900. Cha của ông, Gebhard Himmler, là một hiệu trưởng. Thời kỳ đầu trong sự nghiệp của mình, cha của Himmler đã được bổ nhiệm làm gia sư của Hoàng tử Heinrich của Bavaria, và Himmler được đặt tên để vinh danh hoàng tử.

Lớn lên trong một gia đình trung lưu với một anh trai và em trai, Himmler phát triển một niềm tự hào lớn về truyền thống của Đức. Khi anh trai của anh ấy tham gia quân đội trong Thế chiến thứ nhất, anh ấy đã viết trong nhật ký của mình rằng anh ấy ước mình đủ tuổi để nhập ngũ. Cuối cùng anh ta đã gia nhập quân đội Đức và được huấn luyện, nhưng chiến tranh đã kết thúc trước khi anh ta hành động.

Sau chiến tranh, Himmler nghiên cứu nông nghiệp và có vẻ như định trở thành một nông dân. Giống như những người Đức trẻ tuổi và giận dữ khác, anh ta đáp trả thất bại của đất nước mình và nhận thấy sự sỉ nhục trước các cường quốc Đồng minh bằng cách trở nên quan tâm đến các phong trào chính trị theo chủ nghĩa dân tộc.

Ông chính thức gia nhập Đảng Quốc xã nhỏ vào tháng 8 năm 1923. Ông tham gia vào một vai trò nhỏ, quản lý một chướng ngại vật và cầm một biểu ngữ của Đức Quốc xã tại ” quán bia ở sảnh đường ” Munich vào tháng 11 năm đó. Sau nỗ lực tiếp quản thất bại, ông ta thoát khỏi bị truy tố và tránh khỏi nhà tù, không giống như Hitler và những người tham gia khác.

Tăng quyền lực

Khi Đảng Quốc xã lớn mạnh , Himmler trở thành nhân vật chủ chốt. Năm 1925, Himmler gia nhập SS ( Schutzstaffel , tổ chức bán quân sự của Đức Quốc xã), vốn ban đầu là một nhóm vệ sĩ côn đồ có nhiệm vụ bảo vệ Hitler tại các cuộc tụ tập công khai. Với tư cách là chỉ huy thứ hai tại SS, Himmler giải quyết những công việc khá đơn giản như tăng số lượng đảng viên, thu hội phí và kiếm tiền quảng cáo cho tờ báo của đảng.

Năm 1927, Himmler gặp người vợ tương lai của mình, Margarete Concerzowo, được gọi là Marga. Họ cưới nhau vào tháng 7 năm 1928, và với tiền Marga của họ mua một trang trại nhỏ về dặm mười bên ngoài Munich. Họ nuôi gà mái và trồng một số sản phẩm, và tiền thu được từ trang trại đã làm tăng thêm tiền lương cho Himmler từ Đảng Quốc xã.

Tại một thời điểm nào đó, Hitler nhận ra lòng trung thành cuồng tín và tài năng tổ chức của Himmler, và vào tháng 1 năm 1929, ông đã bổ nhiệm ông Reichsfuhrer SS , về cơ bản để ông trở thành người đứng đầu tổ chức. Himmler có một tầm nhìn lớn đối với SS. Ông coi những người lính mặc đồng phục đen là những người lính tinh nhuệ cho Hitler, những hiệp sĩ thời hiện đại phục vụ cho phong trào của Đức Quốc xã.

Khi Hitler lên nắm quyền ở Đức vào đầu những năm 1930, Himmler đã lên kế hoạch tăng quy mô và sức mạnh của SS cũng như thành phần chủng tộc của nó. Năm 1932, ông ban hành mã hôn nhân cho SS. Dựa trên khái niệm Blut und Boden (máu và đất trong tiếng Anh) được giải thích bởi nhà lý thuyết Đức Quốc xã Richard Walter Darre, bộ quy tắc này nhấn mạnh sự thuần chủng chủng tộc của các thành viên SS.

Theo lệnh của Himmler, các thành viên tiềm năng của nhóm ưu tú phải chứng minh rằng họ là người gốc Bắc Âu thuần túy. Những người vợ tiềm năng của các thành viên SS đã phải đi khám sức khỏe và chứng minh rằng họ không có gốc gác Do Thái hoặc Slav. Himmler bắt đầu quan tâm đến ý tưởng lai tạo chọn lọc.

*

Heinrich Himmler, bên trái, và Adolf Hitler xem xét quân đội SS. những hình ảnh đẹp 

Xây dựng SS

Himmler đẩy nhanh việc tuyển dụng SS, và đến năm 1932, tổ chức đã phát triển lên hơn 50.000 người. Trong vòng vài năm, lực lượng SS đã tăng lên hơn 200.000 và trở thành một sự hiện diện đáng kể trong cuộc sống của người Đức.

Một sự thúc đẩy lớn cho kế hoạch của Himmler đến khi anh tình cờ gặp một thanh niên người Đức đã bị buộc phải rời khỏi hải quân Đức. Reinhard Heydrich có mối quan hệ gia đình dẫn anh ta đến Himmler, và Himmler, tin rằng Heydrich có kinh nghiệm tình báo, đã thuê anh ta thực hiện một nhiệm vụ cụ thể: xây dựng một mạng lưới gián điệp ở Đức.

Heydrich không thực sự làm việc trong lĩnh vực tình báo quân sự, nhưng ông là một người học hỏi nhanh và chẳng bao lâu ông đã có một mạng lưới gián điệp và thông tin hữu hiệu.

Một dấu hiệu ban đầu cho những gì sắp xảy ra đã xảy ra vào năm 1933 khi Himmler và Heydrich mở trại tập trung đầu tiên. Các trại Dachau được tạo ra để giữ tù nhân chính trị và nó phục vụ như là một lời cảnh báo cho bất cứ ai chống lại chế độ phát xít.

Xem thêm: Lời Bài Hát Đừng Bỏ Anh Mà Đi Loibaihat, Lời Bài Hát Đừng Bỏ Anh Mà Đi

Trong suốt những năm 1930, Himmler có thêm quyền lực. Năm 1934, ông tham gia vào Đêm của những con dao dài khét tiếng, cuộc thanh trừng lãnh đạo của SA, những người lính bão của Đức Quốc xã, một tổ chức cạnh tranh với SS. Chiến thắng trong cuộc đấu tranh quyền lực với SA, Himmler được biết đến như một nhân vật chính trong giới lãnh đạo Đức Quốc xã. Năm 1936, New York Times xuất bản một bài báo trên trang nhất lưu ý rằng Himmler đã trở thành người đứng đầu của tất cả “Cảnh sát Đế chế”.

Vào cuối những năm 1930, SS đã trở thành lực lượng thống trị trong Đảng Quốc xã. Và Himmler với tư cách là người đứng đầu không chỉ SS mà cả cảnh sát mật Gestapo, được coi là nhân vật quyền lực nhất ở Đức sau Hitler.

*

Heinrich Himmler kiểm tra một trại giam giữ các tù nhân chiến tranh của Nga. những hình ảnh đẹp

Chỉ đạo Holocaust

Ý nghĩa lịch sử chính của Himmler là vì vai trò của ông trong Holocaust , cuộc tàn sát có hệ thống của Đức Quốc xã đối với hàng triệu người Do Thái châu Âu . Ngay từ khi còn trẻ, Himmler đã là một người bài Do Thái hăng hái, và ông ta háo hức sử dụng quyền lực to lớn của mình để bức hại người Do Thái ở Đức.

Khi Đức xâm lược Ba Lan vào năm 1939 , các đơn vị quân sự của SS là một phần của lực lượng xâm lược. Dưới sự chỉ đạo của Himmler, quân SS được giao nhiệm vụ loại bỏ những quần thể không mong muốn, thường có nghĩa là người Do Thái, khỏi các khu vực bị quân Đức chinh phục. Các đơn vị SS được gọi là Einsatzgruppen vây bắt người Do Thái và giết họ trong các cuộc thảm sát trên khắp Ba Lan.

Khi quân Đức tấn công Liên Xô vào tháng 6 năm 1941, các đơn vị SS theo sau đã tiến hành thanh lọc chủng tộc ở mức độ rộng lớn. Công việc của Himmler trong việc loại bỏ người Do Thái ở châu Âu đã tiến triển nhanh chóng. Bởi cuối năm 1941 thảm sát quy mô lớn bởi binh lính SS đã xảy ra.

Tại Hội nghị Wannsee vào tháng 1 năm 1942, Heydrich đưa ra kế hoạch của SS nhằm đưa ra Giải pháp cuối cùng cho người Do Thái ở châu Âu. Kế hoạch giết người hàng loạt này được Himmler thực hiện sau khi Heydrich bị các đảng phái ám sát vài tháng sau đó.

Himmler chỉ đạo vụ giết người hàng loạt hàng triệu người và rất chú ý đến những gì đang xảy ra trong các trại tập trung. Được biết, anh ta đã đến thăm trại tử thần ở Auschwitz trong hai lần. Đôi khi, ông ta ra lệnh chi tiết về cách thức vận hành các trại, thậm chí giải thích chi tiết lượng thức ăn cho tù nhân. Ông cũng cho phép các thí nghiệm y tế khủng khiếp do các bác sĩ Đức Quốc xã tiến hành , những người sử dụng các tù nhân trong trại tập trung làm đối tượng.

Là một phần trong các chiến dịch của Đức Quốc xã ở Đông Âu, nhiều người Do Thái bị buộc phải sống trong các khu biệt thự , nơi họ bị cô lập trong điều kiện quá đông đúc và tàn bạo. Himmler rất quan tâm đến Warsaw Ghetto, và khi người Do Thái nổi dậy trong một cuộc nổi loạn vào mùa xuân năm 1943, ông đã ra lệnh tiến hành một chiến dịch tàn bạo nhằm tiêu diệt cư dân.

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai mở rộng và quân Đức bắt đầu thất bại, Himmler đã lên kế hoạch thành lập các đơn vị du kích SS để tiến hành chiến tranh chống lại Đồng minh trong trường hợp Đức buộc phải đầu hàng. Năm 1944, ông được đưa ra thực địa tại một điểm để chỉ huy quân đội, nhưng vì không có kinh nghiệm quân sự thực sự nên ông đã không hiệu quả. Hitler gọi anh ta trở lại Berlin để chỉ huy quân đội bố trí ở đó.

Suy sụp

Vào đầu năm 1945, khi nhận thấy rõ ràng rằng Đức sẽ thua trong cuộc chiến, Himmler đã cố gắng liên hệ với người Mỹ để đạt được một thỏa thuận hòa bình. Anh hy vọng có thể trốn tránh bị truy tố là tội phạm chiến tranh. Chỉ huy Mỹ ở châu Âu, Tướng Dwight D. Eisenhower , từ chối xem xét đề nghị hòa bình của Himmler và tuyên bố anh ta là tội phạm chiến tranh.

Hitler tức giận vì sự phản bội và tước bỏ quyền lực của Himmler. Khi nước Đức đang sụp đổ, Himmler tìm cách trốn thoát. Anh ta cạo bộ ria mép đặc biệt của mình, mặc quần áo thường dân và cố gắng hòa nhập với những người tị nạn đi trên đường.

Himmler đã bị chặn lại tại một trạm kiểm soát do lính Anh điều khiển và anh ta có thể xuất trình giấy tờ tùy thân giả. Tuy nhiên, anh ta đã làm dấy lên sự nghi ngờ của người Anh, người đã bắt anh ta vào tù và giao anh ta cho các sĩ quan tình báo. Khi bị thẩm vấn, Himmler đã thừa nhận danh tính thực của mình.

Một công văn của Hãng tin Reuters đăng trên tờ New York Times vào ngày 25 tháng 5 năm 1945 có tiêu đề “Himmler Outsmarted Himself.” Câu chuyện lưu ý rằng Himmler, người đã tạo ra một hệ thống người Đức thường phải xuất trình giấy tờ tùy thân cho các thành viên của Gestapo, hẳn đã có một bộ giấy tờ tùy thân giả được tạo ra cho chính mình. Nhưng trong sự hỗn loạn của chiến tranh kết thúc, rất ít người tị nạn trên đường vẫn có giấy tờ của họ.

Xem thêm: Những Bài Hát Do Ca Sĩ Hoài Nam Trình Bày, Hoài Nam (Nhạc Sĩ)

Bộ giấy tờ nguyên sơ của Himmler là thứ thu hút sự chú ý tại trạm kiểm soát. Nếu anh ta chỉ đơn giản tuyên bố anh ta là một người tị nạn đang cố gắng đi bộ về nhà và bị mất giấy tờ của mình, những người lính Anh ở cây cầu có thể đã vẫy anh ta theo.

*

*

*

Deutsch Español Français ελληνικά român Türkçe हिन्दी 日本語 Italiano Bahasa Melayu Русский язык Suomi Svenska dansk Українська 한국어 čeština magyar polski Bahasa Indonesia српски български العربية tiếng việt português ภาษาไทย slovenčina Nederlands