Đài CNN của Mỹ đưa tin Anthony Bourdain, vị đầu bếp kiêm nhân vật truyền hình nổi tiếng, người từng cùng ông Obama ăn bún chả ở Hà Nội năm 2016 đã qua đời ở tuổi 61. Nguyên nhân ban đầu được cho là tự tử.

Nếu là một người đam mê và luôn muốn tìm tòi học hỏi về nền ẩm thực Đông Nam Á nói riêng và ẩm thực thế giới nói chung, hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với vị đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain. Nhưng ông còn có một “mối thân tình” với người dân Việt Nam sau buổi tối ngày 23/05/2016 khi ông cùng người đàn ông quyền lực nhất thế giới khi đó là Tổng thống Barack Obama ngồi ăn bún chả trong một tiệm nhỏ trên phố Lê Văn Hưu, Hà Nội.

Nước Mỹ sững sờ khi nghe tin đầu bếp ăn bún chả Hà Nội với cựu Tổng thống Obama tự tử, ông là ai mà nhiều người chú ý đến vậy? - Ảnh 1.

Nước Mỹ sững sờ khi nghe tin đầu bếp ăn bún chả Hà Nội với cựu Tổng thống Obama tự tử, ông là ai mà nhiều người chú ý đến vậy? - Ảnh 2.

Năm 2016, cộng đồng mạng Việt Nam vô cùng thích thú với bức ảnh Tổng thống Obama ngồi ăn bún chả cùng vị đầu bếp nổi tiếng của Mỹ, Anthony Bourdain.

Theo CNN, ngày 8/6, Bourdain đang ở Strasbourg, Pháp để quay tập mới của chương trình ẩm thực và du lịch nổi tiếng của CNN mang tên “Parts Unknown”. Tuy nhiên, bạn thân của ông là Eric Ripert, một đầu bếp người Pháp, phát hiện ông bất tỉnh trong phòng khách sạn. Nguyên nhân ban đầu được cho là tự tử.

CNN đã đưa tin xác nhận cái chết của Bourdain và sáng 8/6 và cho biết nguyên nhân là tự sát.

“Tin buồn đến quá bất ngờ, chúng tôi xác nhận đồng nghiệp của chúng tôi, Anthony Bourdain, đã qua đời. Tình yêu của ông đối với những cuộc phiêu lưu tuyệt vời, những người bạn mới, thức ăn ngon, đồ uống và cả những câu chuyện nổi bật của thế giới đã khiến ông trở thành một người kể chuyện đầy ấn tượng. Tài năng của ông chưa bao giờ khiến chúng tôi hết ngạc nhiên. Chúng tôi sẽ nhớ ông ấy rất nhiều. Cầu mong cho con gái ông ấy và gia đình vượt qua được khó khăn này”, CNN viết.

Sự ra đi đột ngột của người đàn ông nổi tiếng này khiến cả nước Mỹ sững sờ. Bởi từ lâu lắm rồi người ta không còn xa lạ gì với cái tên Anthony Bourdain. Ông vừa là vị đầu bếp tài ba, vừa là tác giả của những cuốn sách bán chạy hàng đầu về ẩm thực và là người kể chuyện được ngàn người yêu mến trong nhiều show truyền hình của Mỹ.

Từ nhỏ, Bourdain được xem là khá nổi loạn và nghịch ngợm, quậy phá. Khi lớn lên, ông không theo con đường định hướng của bố mẹ mà dành toàn bộ niềm đam mê của mình cho ẩm thực. Bourdain tốt nghiệp Viện Ẩm thực Mỹ năm 1978 và làm nhân viên phụ việc tại nhiều cửa hàng trước khi trở thành bếp trưởng tại Brasserie Les Halles vào năm 1998.

Nước Mỹ sững sờ khi nghe tin đầu bếp ăn bún chả Hà Nội với cựu Tổng thống Obama tự tử, ông là ai mà nhiều người chú ý đến vậy? - Ảnh 3.

Nước Mỹ sững sờ khi nghe tin đầu bếp ăn bún chả Hà Nội với cựu Tổng thống Obama tự tử, ông là ai mà nhiều người chú ý đến vậy? - Ảnh 4.

Anthony Bourdain đã đặt chân tới nhiều nơi trên thế giới để thưởng thức và giới thiệu với mọi người về văn hóa ẩm thực của từng vùng.

Trước khi buông bỏ công việc đầu bếp, cởi bỏ chiếc tạp dề của một vị bếp trưởng tài ba, để chu du khắp thế giới tìm hiểu về văn hóa ẩm thực và con người của những vùng đất mới, Bourdain đã từng phục vụ trong những nhà hàng danh tiếng và được rất nhiều người yêu mến vì bàn tay khéo léo và gu ẩm thực xếp vào hàng “của hiếm”.

Anthony Bourdain từng ra mắt một số cuốn sách dạy nấu ăn và lọt vào top sách bán chạy nhất của NewYork Times, sở hữu vô số bài báo, bài cộng tác cho các tạp chí hàng đầu về lối sống, ẩm thực, xuất hiện trong các cuộc thi nấu ăn với tư cách giám khảo khách mời.

Nước Mỹ sững sờ khi nghe tin đầu bếp ăn bún chả Hà Nội với cựu Tổng thống Obama tự tử, ông là ai mà nhiều người chú ý đến vậy? - Ảnh 5.

3 series truyền hình do ông đảm nhận là No Reservations, The Layovers  Anthony Bourdain: Parts Unknowns luôn nằm trong top những chương trình được yêu thích nhất.

Anthony Bourdain cũng từng được đề cử giải Emmy với một tập trong series No Reservations, khi ông và các cộng sự đã mắc kẹt ở Beirut ngay lúc chiến sự nổ ra. Năm 2013 và 2014, ông nhận được giải Emmy cho Series phim tài liệu xuất sắc nhất với Parts Unknowns.

Riêng đối với ẩm thực Việt, Anthony Bourdain cũng được xem là người bạn đầy cơ duyên.

Nước Mỹ sững sờ khi nghe tin đầu bếp ăn bún chả Hà Nội với cựu Tổng thống Obama tự tử, ông là ai mà nhiều người chú ý đến vậy? - Ảnh 6.

Nước Mỹ sững sờ khi nghe tin đầu bếp ăn bún chả Hà Nội với cựu Tổng thống Obama tự tử, ông là ai mà nhiều người chú ý đến vậy? - Ảnh 7.Anthony Bourdain trong những lần ghé thăm Việt Nam.

Thật không ngoa khi nói rằng chính Bourdain là người đã khiến Bánh mỳ Phượng “vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam”. Bởi chỉ với gần 2 phút xuất hiện trên chương trình No Reservations, Bánh mỳ Phượng đã trở thành một thương hiệu được biết đến rộng rãi trên toàn quốc và cả khắp thế giới.

Anthony Bourdain còn dành một sự ngưỡng mộ to lớn với ẩm thực và văn hoá Việt. Trong một bài phỏng vấn với CNN, ông không ngại bày tỏ cảm nghĩ: “Chuyến đi đầu tiên tới Việt Nam đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời tôi. Một thế giới khác vô cùng mới mẻ và hoàn toàn khác với cuộc đời trước đó của tôi,  khác cả thế giới tôi lớn lên. Ẩm thực, văn hoá, cảnh quan và cả mùi vị, chúng đều không thể tách rời. Nó như thể một hành tinh khác, một hành tinh ngon lành đã kéo tôi vào và không bao giờ buông ra”.

(Nguồn: Tổng hợp)