Đàn chó đông đúc và hiếu khách mang những cái tên rất kỳ lạ: Mỹ Tâm, Mỹ Linh, Phi Nhung, Như Quỳnh… được các chiến sĩ đảo Đá Tây thuộc quần đảo Trường Sa hàng ngày chăm sóc, nuôi nấng.

Họ lấy tên các ca sĩ thần tượng đặt cho những con thú cưng ấy chỉ vì quá yêu và mong các ngôi sao thông cảm.

Hàng ngày quấn quýt bên những chú chó yêu của mình, các chiến sĩ thổ lộ, họ thấy mình gần gũi hơn và yêu mến hơn các ca sĩ ấy, quên đi nỗi nhọc nhằn và sự cô đơn giữa nơi biển trời mênh mông.

Chiến sĩ Trường Sa và người bạn thân thiết

Lính đảo quấn quýt với… diva!

Anh Trần Việt Hùng thuộc đội nuôi trồng thủy sản, hải đoàn 129 trên đảo Đá Tây, cho biết, anh chỉ hâm mộ một nữ ca sĩ là Mỹ Linh mà thôi.

Anh giới thiệu cho chúng tôi chú chó cưng đang quanh quẩn gần đó mang tên của nữ ca sĩ này và bảo:

“Tôi mê nhất cô Linh hát bài Vũng Tàu biển hát, giọng ca du dương mà đi vào lòng người lắm, ai nghe cũng phải xúc động. Ngày nào tôi cũng nghe cô Linh hát qua điện thoại và đài”.

Anh mong có ngày ca sĩ Mỹ Linh thu xếp công việc để ra biển đảo hát cho những người lính, công binh, cán bộ và người dân trên quần đảo Trường Sa được thưởng thức.

Anh Hùng cũng thích ca sĩ Phi Hùng và không quên kể lại khoảnh khắc ca sĩ này ăn mặc giản dị, tới đảo ôm vai, bá cổ hát cho các anh nghe.

“Trời ơi, tôi xem băng đĩa hình nhiều, thấy thích anh ấy lắm, mà không ngờ anh này lại gần gũi như vậy. Nếu muốn có 3 ca sĩ nào tới đây hát nhất, tôi sẽ chọn Mỹ Linh, Phi Hùng và Đàm Vĩnh Hưng”, anh nói.

Anh lính trẻ Bùi Văn Thông, lính đảo Đá Tây A đang nuôi chú chó tên là Mỹ Tâm được 9 tháng nay.

Người và chó như hình với bóng, chủ đi đâu, chó cũng theo đó, chủ ăn gì, chó được ăn đó.

Anh Thông kể, khi anh trực, chú cún mang tên gọi của “họa mi tóc nâu” cũng đứng canh gác cùng.

Khi anh xuống biển bơi hay đi bắt cá, “Mỹ Tâm” lao theo, khiến Thông phải đuổi về vì sợ chó cưng gặp phải luồng nước xoáy cuốn trôi.

Bùi Văn Thông tiết lộ, chủ yếu các chú chó mang tên các ca sĩ nữ vì ở đảo quá thiếu vắng gương mặt nữ.

Một ngôi sao khác cũng được anh Thông hâm mộ cuồng nhiệt là Đàm Vĩnh Hưng, nhưng anh không dám đặt tên cho cún.

Bởi vậy, cái tên Phi Hùng, Mr Đàm đã được người khác nhanh tay lấy mất để đặt cho những người bạn 4 chân của mình.

Mong Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Linh ra đảo

Thiếu úy Hà Ngọc Cương, nhân viên kĩ thuật đảo Đá Tây A, thổ lộ rất thích Minh Tuyết và trên đảo có một chú cún mang tên của nữ ca sĩ hải ngoại này.

Anh mong các ca sĩ đừng giận và thông cảm cho cuộc sống thiếu thốn tình cảm của mình.

Cũng hâm mộ giọng hát của NSND Quang Thọ, đặc biệt là khi ông hát bài Lá đỏ, anh lính Bùi Văn Thông ước mơ có ngày được nghe giọng hát của NSND Quang Thọ tại vùng hải đảo này, nhưng vì chỉ nuôi được một con chó nên anh chọn cái tên nữ ca sĩ Mỹ Tâm để đặt cho nó.

Anh chia sẻ hay nghe các ca khúc Mỹ Tâm và hát theo. Ngoài ra, anh cũng thích nhạc cách mạng, những ca khúc yêu mến như Dáng đứng Bến Tre, Đường tôi đi dài theo đất nước…

Thiếu úy Trần Văn Công phụ trách việc nuôi đàn chó 25 con trên đảo Đá Tây từ một năm rưỡi nay, trong đó có nhiều con được phối giống, sinh ra ở đảo và anh rất thích thú về sáng kiến đặt tên ngôi sao cho những con vật làm bầu bạn này.

Không biết từ đâu và từ khi nào mà ai có được ý tưởng đó, nhưng hiện nay, nhiều đảo đều học theo nhau cách làm này. Trong số đó, Mỹ Tâm, Mỹ Linh, Phi Nhung… vẫn là những cái tên phổ biến nhất.

Anh Công cho hay, những chú cún mang tên nghệ sĩ này rất khôn và tinh tường, đêm chúng canh gác cùng lính đảo và rất nhạy bén trong việc phát hiện ra các mục tiêu lạ.

Thiếu úy Hà Ngọc Cương cũng “mê” Đàm Vĩnh Hưng từ năm 2001 tới nay.

Sau 11 năm nghiền giọng hát của ông hoàng nhạc Việt, anh bảo Mr Đàm có chất giọng rất lạ, rất cuốn hút.

Trong thẻ nhớ của anh mang ra đảo chỉ có những ca khúc của Đàm Vĩnh Hưng.

Anh muốn gửi lời nhắn tới nam ca sĩ này: “Mong anh ngày càng phát triển sự nghiệp và cống hiến giọng hát cho nhân dân. Hẹn gặp Đàm Vĩnh Hưng ở quần đảo Trường Sa trong một thời gian gần nhất!”.

Đàn chó đông đúc giữa biển trời tổ quốc

Trường Sa –  Tháng 4/2012