Trùm xã hội đen Việt Nam một thời từng không hề kém cạnh so với Năm Cam, Khánh “trắng”, chỉ cần nghe tới tên thôi là giới tài xế xe tải, xe chở gỗ đều... sợ xanh mặt.

Minh sâm

Khi nhắc đến tội phạm xã hội đen Việt Nam, những người hiểu biết sẽ không thể không nhớ tới cái tên Minh “Sâm” – gã giang hồ đội lốt Giám đốc. Xuất thân của Minh “Sâm” khá phức tạp và mâu thuẫn: sinh ra trong một gia đình thuộc diện “có gốc bự”, cha là một lãnh đạo cao cấp của tỉnh nhà, gia thế giàu và sang đó đã giúp Minh “Sâm” trở nên khác biệt rất nhiều so với những ông trùm võ biền có xuất thân nghèo khó, dù rằng y cũng đã nhuốm bùn tanh của giang hồ từ khi còn rất trẻ.

Năm 2010, Công ty TNHH Đại An do Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”) làm Giám đốc được UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép làm chủ đầu tư 2 khu chợ đều thuộc địa bàn thị xã Từ Sơn. Ngoài ra, Minh Sâm còn tự ý thành lập khu chợ thứ ba trong mảnh đất dự án chủ yếu phục vụ việc buôn bán gỗ. Mặc dù cả 3 khu chợ này đều chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục và đảm bảo điều kiện hoạt động nhưng gã giang hồ vẫn đưa vào khai thác. Minh Sâm lập ra các ban quản lý chợ tương ứng, đồng thời giao cho Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng Sóc, SN 1953, đã chết) và Nguyễn Thu Hằng trực tiếp nắm giữ.

minh sâm

Tất cả tiểu thương ở chợ phải trả tiền thuê ki-ốt, điện, nước và nhiều loại phí bất hợp lý hàng tháng. Ngoài ra còn phải nộp phí bến bãi (tùy theo trọng tải xe) mỗi khi đưa phương tiện chở gỗ đến chợ hoặc đi qua đường Nguyễn Văn Cừ, thị xã Từ Sơn. Đối với các lái xe hoặc chủ gỗ nào không tuân thủ luật lệ đặt ra thì lập tức bị đàn em của Minh Sâm gây khó dễ. Thậm chí, nhóm tội phạm này còn không ngần ngại đốt phá phương tiện, hành hung những người không chịu nộp phí bến bãi hoặc những ai dám “mật báo” lực lượng chức năng đến xử lý. Trong một lần buôn lậu ở cửa khẩu Lạng Sơn nhóm của Minh “Sâm” bị vây bắt và hắn đã nổ súng khiến một chiến sĩ cảnh sát hi sinh và nhiều người khác bị thương.

Với thủ đoạn nêu trên, từ năm 2012 đến khi bị triệt phá (tháng 8/2014), “trùm xã hội đen” Minh Sâm cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt được 184 triệu đồng của 12 người bị hại. Tuy nhiên, khi phiên tòa sơ thẩm mở ra, 3 trong số hơn chục người này cho rằng bản thân tự nguyện nộp các khoản phí cho nhóm Minh Sâm và không thừa nhận là bị hại. Có lẽ, sự đe dọa, cái uy của kẻ cầm đầu đã khiến cho nhóm người bị hại này không dám nói nên sự thật.

Minh sâm

Đầu tháng 6-2016, khi tiến hành xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng khoản 2, Điều 135-BLHS về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và xử phạt Nguyễn Ngọc Minh 24 tháng tù giam. Tháng 6/2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận định, việc xử lý Nguyễn Ngọc Minh của cấp tòa sơ thẩm là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Vậy nhưng việc áp dụng mức hình phạt cụ thể đối với bị cáo ở vụ án có phần chưa tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm gây ra. Trên cơ sở ấy, HĐXX phúc thẩm đi đến quyết định chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND cùng cấp, đồng thời tăng mức án phạt tù đối với Nguyễn Ngọc Minh từ 24 tháng tù thành 36 tháng tù giam.

Dù Minh “Sâm” đã bị xử tội nhưng đến tận nay mọi người vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe đến cái tên này. Có lẽ ngay cả khi đường dây phạm tội của trùm xã hội đen một thời bị triệt phá thì những gì hắn đã làm sẽ luôn là nỗi ám ảnh đối với các nạn nhân nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.