Hóa ra ai cũng có thể trở thành 'hiệp sĩ', chỉ cần bạn bao dung hơn một chút, vị tha hơn một chút, mỗi ngày gom góp cho cuộc đời này một chút những điều tốt đẹp, đơn giản vậy thôi.

Nhắc đến hai từ ‘hiệp sĩ’ hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến những anh chàng khôi ngô tuấn tú, tóc dài, giỏi võ như trong phim cổ trang phương Đông. Hoặc những anh chàng đeo kiếm, cưỡi ngựa như trong tiểu thuyết hay phim phương Tây thường mô tả. Hiệp sĩ thì đương nhiên là làm việc trượng nghĩa cứu đời rồi, ‘giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha’, họ làm việc tốt một cách tự nguyện, không vụ lợi.

Đây là hình ảnh hiệp sĩ thời xưa.Đây là hình ảnh hiệp sĩ thời xưa.

Những tưởng hai từ ‘hiệp sĩ’ đã trôi theo dòng lịch sử, nhưng hiệp sĩ vẫn hiện diện trong xã hội hiện đại này. Khác với hiệp sĩ trong văn chương, phim ảnh, hiệp sĩ ngoài đời không phải người có sức khỏe vô địch, võ nghệ cao cường, cũng không nắm trong tay những vũ khí lợi hại. Họ là ai? Họ có thể là bất cứ ai, là anh lái ôm, là người chuyển phát, phụ quán ăn, sinh viên. Ban ngày họ vẫn mưu sinh như bao người bình thường nhưng khi màn đêm buông xuống, họ bắt đầu công việc hiệp sĩ của mình. Công việc ấy họ hoàn toàn tự nguyện dù biết là rất nguy hiểm.

Tại sao thế giới vẫn còn những hiệp sĩ?

Đơn giản vì phải có ai đó làm việc tốt chứ!

Thế giới này có ba kiểu người, người tốt, người xấu và người đứng giữa hai kiểu người trên, có nghĩa là họ không hoàn toàn tốt cũng không hoàn toàn xấu. Người xấu thì làm việc xấu, người tốt sẽ ngăn chặn người xấu làm việc xấu, những người còn lại có thể không làm việc xấu, nhưng cũng không làm gì để ngăn chặn cái xấu. Đa số chúng ta thuộc nhóm thứ ba, chúng ta vẫn nghĩ nhiều hơn cho bản thân, rộng hơn một chút là gia đình, hơn là làm những việc lớn lao cứu đời, giúp người. Vì cái xấu không bao giờ mất hẳn nên chắc chắn vẫn có những người tình nguyện làm việc tốt, thế thôi.

Còn đây là chân dung hiệp sĩ thời nay.Còn đây là chân dung hiệp sĩ thời nay.

Xã hội nào, thời đại nào cũng có những vấn đề

Rõ ràng là nếu một xã hội văn minh, tỉ lệ tội phạm thấp thì người dân việc gì phải tự thành lập những hội nhóm hiệp sĩ để tự bảo vệ mình. Nhưng rõ ràng là nạn trộm cướp vẫn ngang nhiên hoành hành giữa ban ngày ban mặt nên người ta đành phải tự bảo vệ lấy mình và bảo vệ lẫn nhau. Nước xa không cứu được nửa gần. Ở Nhật, tỉ lệ tội phạm thấp nhất thế giới, đường phố của họ rất an toàn. Một phần vì chính phủ tăng cường lực lượng cảnh sát và camera an ninh có mặt ở hầu như khắp mọi nơi, bên cạnh đó người Nhật cũng nổi tiếng với tinh thần kỷ luật cao.

Vẫn luôn có những người cần được giúp đỡ

Cuộc đời này vẫn có ai đó cần được giúp đỡ. Không phải cứ bắt trộm bắt cướp mới được coi là hiệp sĩ, những người làm việc nghĩa, giúp đỡ người khác không vụ lợi thì đã xứng đáng được gọi là hiệp sĩ rồi. Ngoài nhóm Hiệp sĩ đường phố TPHCM, còn có những tổ chức khác hoạt động cứu trợ miễn phí, như nhóm SOS Sài Gòn chuyên tham gia cứu hộ, cứu nạn giao thông, biệt đội hỗ trợ quốc lộ 51 (còn gọi là biệt đội cứu hộ 117) cũng tham gia cứu hộ giao thông ở Đồng Nai, đội hiệp sĩ săn bắt cướp Bình Dương chuyên săn bắt cướp và vá xe miễn phí,…

Nhóm SOS Sài Gòn đang vá xe miễn phí cho một người dân không may gặp nạn trong đêm.Nhóm SOS Sài Gòn đang vá xe miễn phí cho một người dân không may gặp nạn trong đêm.

Sự hy sinh của con người đôi khi vượt qua khỏi những tính toán nhỏ nhặt đời thường

Khi nhìn thấy ai đó gặp nạn, nếu như chúng ta suy nghĩ, tính toán xem nên hay không nên cứu giúp họ, giúp họ mình được lợi lộc gì thì có khi chỉ một vài giây sau thôi, ta đã chẳng còn cơ hội giúp đỡ họ nữa rồi. Những hiệp sĩ thì chẳng bao giờ trì hoãn những điều tốt đẹp họ muốn làm. Sự hy sinh đôi khi trở thành bản năng và nó đã vượt xa khỏi những tính toán nhỏ nhặt.

Vì cuộc đời này vẫn còn đó những điều tử tế

Nếu coi công việc của những hiệp sĩ là ‘lo chuyện bao đồng’, ‘ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng’ thì còn ai muốn xả thân làm việc tốt nữa? Rồi một ngày nếu người thân của bạn, hay chính bạn gặp nạn thì ai sẽ ra tay cứu giúp? May thay, xã hội này vẫn còn những người xấu nhưng cũng không thiếu những người tử tế, làm điều tử tế giúp đời. Sài Gòn đâu chỉ có trộm cắp, cướp giật, Sài Gòn vẫn khiến người ta ấm lòng vì những điều bình dị, nhỏ xinh đấy thôi: trà đá miễn phí, bánh mì miễn phí, những biển chỉ dẫn có một không hai và cũng hoàn toàn miễn phí. Người ta yêu Sài Gòn cũng bởi những điều bình dị như thế.

Bạn cũng có thể trở thành hiệp sĩ, khi bạn không ngại làm những điều tử tế.Bạn cũng có thể trở thành hiệp sĩ, khi bạn không ngại làm những điều tử tế.

Họ cũng là những người dân bình thường, nhưng chính lòng tốt của họ tạo nên sự khác biệt. Hóa ra ai cũng có thể trở thành ‘hiệp sĩ’, chỉ cần bạn bao dung hơn một chút, vị tha hơn một chút, mỗi ngày gom góp cho cuộc đời này một chút những điều tốt đẹp, đơn giản vậy thôi.