Từ chuyện cô gái trẻ thiếu mất cánh tay trở thành nghệ sĩ vĩ cầm: Khi đứng trước khó khăn, bạn có thể đau khổ hoặc thay đổi. Quyền lựa chọn thuộc về chính bạn!

20/09/2018   10:27

Có hai loại nỗi đau: một loại khiến bạn đau khổ và loại còn lại thì khiến bạn thay đổi. Trong vòng quay cuộc sống, thay vì kháng cự lại nỗi đau, bạn hãy để chúng giúp bạn trưởng thành.

– [1] –

Có một câu chuyện về cô gái nhỏ đi tìm niềm tin cuộc sống, viết nên bản tình ca kì diệu trên cây vĩ cầm khiến tôi nhớ mãi.

Đó là Ito Manami – một cô gái được sinh ra ở Shizuoka, Nhật Bản. Từ nhỏ, cô đã được học nhiều bộ môn như bơi lội, piano, vilolin… và thể hiện rằng bản thân có năng khiếu xuất sắc. Thế nhưng, mọi chuyện ập đến bất ngờ trong vụ tai nạn năm cô 20 tuổi, cú va chạm mạnh với xe tải đã khiến cánh tay phải của cô bị gãy xương phức tạp và không còn cách nào khác ngoài việc cắt bỏ nó.

Phải chịu đựng mất mát quá lớn về mặt thể chất cũng như tinh thần, cô cảm thấy cuộc sống, ước mơ của mình dường như sụp đổ ngay trước mắt. Bạn thử hình dung, khi bạn đang mang trong mình bao nhiêu hừng hực khát vọng tuổi trẻ, giấc mơ được cống hiến, bỗng nhiên tai họa đổ xuống, đặt dấu chấm hết cho cánh cửa tương lai, còn gì đau đớn hơn?

Ito Manami đã trải qua những ngày tháng trầm cảm tồi tệ khá dài.

Một ngày nọ, khi đang điều trị phục hồi chức năng tại bệnh viện, cô vô tình thấy một nhóm người khuyết tật đang chơi bóng rổ. Họ – những người bị mất một chân hoặc cẳng chân – vẫn vui vẻ sống và chơi đùa như những người bình thường.

Khoảnh khắc đó đã thay đổi cuộc đời cô. Cô quyết định thoát khỏi tâm trạng ủ dột và bắt đầu một cuộc sống mới.

Với nỗ lực phi thường cùng sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè, Ito Manami một lần nữa chứng minh và khẳng định năng lực của bản thân. Cô quyết định học bơi lội như cách mà lúc cô 5 tuổi đã từng học, nhưng chỉ với một cánh tay.

Cô quyết định học bơi lội như cách mà lúc cô 5 năm tuổi đã từng học. Ở tuổi 22, cô đã tham gia Paralympic Bắc Kinh 2008 (Thế vận hội dành cho người khuyết tật) và giành vị trí thứ 4 trong bộ môn 100m bơi ếch. Bốn năm sau tại Paralympic London, cô cũng nằm trong top 8 người có thành tích tốt nhất.

Hiện tại, cô đã lập gia đình và có những đứa con kháu khỉnh. Công việc của Ito Manami bây giờ là biểu diễn violin và truyền động lực sống cho những người khuyết tật khác. Phần trình diễn tiết mục violin của cô đã khiến nhiều người kinh ngạc và vô cùng xúc động.

Dù cơ thể chẳng còn lành lặn, cô Manami Ito vẫn luôn yêu đời và cố gắng mang giá trị tích cực đến những người cùng khổ. Đó là một ý chí phi thường và mạnh mẽ của cô gái trẻ.

Hy vọng câu chuyện sẽ truyền cảm hứng và nghị lực sống, giúp bạn vượt qua được những ngày tháng khó khăn của cuộc đời.

Trong cuộc đời mỗi con người, có thời khắc tối tăm tưởng chừng không thể nào đứng dậy và bước tiếp. Nhưng bạn yêu dấu, trong cơn tuyệt vọng, hãy tự chìa bàn tay ra cho chính bản thân mình, hãy giữ cho mình niềm tin vào cuộc sống và rèn luyện ý chí thép để đi qua sóng gió. Chỉ có cách đi qua sợ hãi, bạn mới thấy nỗi sợ hãi hóa ra rất bình thường. Bước thêm một bước về phía trước, để thấy mình mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, vững vàng hơn. 

Nói như cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn: “Có những ngày tuyệt vọng cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau. Từ buổi con người sống quá rẻ rúng, tôi biết rằng vinh quang chỉ là điều dối trá. Tôi không còn gì để chiêm bái ngoài nỗi tuyệt vọng và lòng bao dung. Hãy đi đến tận cùng của tuyệt vọng để thấy tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa. Tôi không muốn khuyến khích sự khổ hạnh, nhưng mỗi chúng ta hãy thử sống cùng một lúc vừa là kẻ chiến thắng, vừa là kẻ chiến bại. Nỗi vinh nhục đã mang ta ra khỏi đời sống để đưa ta đến những đấu trường”. Sóng gió chính là thời khắc để chúng ta trui rèn ý chí và lòng dũng cảm!

– [2] –

Cuộc sống thật rộng lớn, mênh mông nhưng lại vô cùng ngắn ngủi vì vậy bạn hãy luôn biết ơn nếu bạn vẫn đang có mặt trên đời. Mỗi sáng thức dậy, hãy cố gắng để hoàn thành những mục tiêu trong ngày: Nghĩ lạc quan – Ăn khỏe mạnh –Thể dục hàng ngày – Lo lắng ít hơn – Làm việc chăm hơn – Cười nhiều hơn – Ngủ ngon hơn – và lặp lại chúng… 

Điều đầu tiên, rằng: Có đau thương mới có trưởng thành. 

Cuộc sống thi thoảng sẽ tự khép những cánh cửa mỗi khi bạn cần phải phấn đấu. Đó là điều tốt vì chúng ta sẽ chẳng làm gì nếu như hoàn cảnh không ép buộc ta phải như vậy. Mỗi khi gặp những điều khó khăn, bạn hãy nhớ là chẳng có nỗi đau nào đến mà lại không có mục đích. Bạn hãy cố gắng vượt qua những thứ khiến bạn đau khổ và đừng quên những bài học nó đem đến cho bạn.

Bạn nên nhớ rằng có hai loại nỗi đau: một loại khiến bạn đau khổ và loại còn lại thì khiến bạn thay đổi. Trong vòng quay cuộc sống, thay vì kháng cự lại nỗi đau, bạn hãy để chúng giúp bạn trưởng thành.

Điều thứ hai: Mọi thứ đến và đi đều là thất thời. 

Mưa rồi cũng sẽ hết, vết thương rồi cũng sẽ lành. Luôn có những ánh sáng phía cuối đường hầm. Nếu như bạn vẫn còn hay quên hay chót tin rằng đêm đen sẽ không bao giờ trôi qua thì hãy nhắc nhở điều này với bản thân mỗi sáng. Đêm đen rồi cũng sẽ tan thôi, bởi chẳng có gì là mãi mãi.

Đừng vì cuộc sống khó khăn trước mắt mà bạn không cất tiếng cười. Đừng vì những thứ làm bạn phiền muộn, mà bạn không nở nụ cười. Mọi phút giây, cuộc sống đều đem lại cho bạn một sự khởi đầu và một sự kết thúc. Bạn sẽ luôn có cơ hội thứ 2, chỉ cần nhớ rằng, lần này, bạn phải nắm lấy nó và tận dụng nó.

Điều thứ ba, hãy nhớ: Lo lắng hay than vãn, chẳng giúp bạn thay đổi được điều gì 

Những ai than vãn nhiều thường chẳng làm được bao nhiêu. Mọi chuyện sẽ không kết thúc nếu như bạn lạc đường, nhưng nó sẽ kết thúc nếu như bạn chỉ than vãn mà không vận động. Hãy luôn cố gắng để đạt được điều mà bạn tin tưởng. Đừng để những bóng đen của quá khứ nhuốm màu những bậc thang của tương lai. Dành thời gian của hôm nay để than vãn về chuyện của ngày hôm qua sẽ không làm cho ngày mai của bạn trở nên tốt đẹp. Thay vào đó, hãy hành động.

Bạn chỉ cần nhớ rằng hạnh phúc thực sự bắt đầu khi bạn dừng than vãn về vấn đề của mình và cảm thấy biết ơn vì tất cả những tai họa không xảy đến với bạn.

Điều thứ 4, xin hãy khắc cốt: Mọi nỗ lực dù là nhỏ nhất, cũng là bước tiến lên 

Trong cuộc sống, sự kiên nhẫn không chỉ đơn giản là chờ đợi, hơn cả, nó là khả năng duy trì một thái độ sống tích cực trong khi bạn cố gắng hết mình để hiện thực hóa một ước mơ đáng giá. Vì vậy, nếu như bạn muốn cố gắng, hãy cho bản thân thời gian và tìm mọi cách để thực hiện. Nếu không làm như vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ có sự khởi đầu.

Và nếu bạn muốn thành công, bạn phải bắt tay vào thực hiện, dù cho bạn có thể sẽ gặp phải thất bại, từ chối hay những điều khác. Cứ mỗi bước chân qua, bạn sẽ lại cảm thấy mọi điều trở nên tốt đẹp hơn bất cứ thứ gì mà bạn có thể tưởng tượng được. Tôi cam đoan với các bạn rằng sẽ chẳng có điều gì hạnh phúc hơn thế, chẳng có điều gì tuyệt vời hơn là nhận ra được mình sinh ra là ĐỂ SỐNG.

Điều thứ năm: Bước tiếp, bước tiếp và bước tiếp

Bạn đừng sợ phải bắt đầu lại từ đầu – thử lại lần nữa – yêu lại từ đầu – sống và lại tiếp tục mơ ước. Đừng để những bài học đau đớn kéo chìm trái tim bạn. Bạn sẽ học được những bài học đắt giá nhất của cuộc sống ở những thời điểm hay lỗi lầm tệ hại nhất. Mỗi khi bạn muốn bỏ cuộc, hãy nhớ rằng, mọi việc đôi khi diễn biến cực kì tệ hại trước khi chúng trở nên tử tế.

Cuộc sống càng khó khăn thì bạn càng phải cứng cỏi hơn nữa. Hãy tìm ra sức mạnh để nở nụ cười mỗi ngày. Bạn không nên quá chú trọng vào những thứ bạn không thể thay đổi. Hãy sống đơn giản, hãy yêu với lòng khoan dung, hãy nói thật lòng mình, hãy làm việc chăm chỉ đó là  bí quyết sống hạnh phúc. Và cho dù bạn sẽ có lúc gặp thất bại, thì hãy cứ cố gắng, hãy cứ tiếp tục trưởng thành.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài phát biểu gây sốt của Tổng giám đốc HSBC: Chúng ta thường không vui khi thấy người khác thành công hơn mình!

Trong lễ khai giảng của sinh viên trường Đại học Kinh tế TP HCM, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam đã có những chia sẻ về thất bại của mình trong suốt 4 năm học đại học và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích.
Chia sẻ:
avatar
500

Tin mới cập nhật

Hạ Vi công khai bạn trai mới sau hơn 1 năm chia tay Cường Đô La

Trong ngày lễ tình nhân, Hạ Vi đã đăng tải hình ảnh một chàng trai…

Hết hồn, bố Yang chúc mừng Park Bom comeback sau loạt phốt bơ lác CL và ‘thó’ vũ công của Seung Ri

Lâu lắm rồi bố Yang mới đăng được một bài đăng khiến fan bớt muốn…

Bảo Anh và Hồ Quang Hiếu tiếp tục cùng đi du lịch Iceland, tình xưa đã nối lại?

Mới đây, Bảo Anh và Hồ Quang Hiếu đăng tải những bức ảnh du lịch

Charlie Puth làm triệu fan nữ ‘khóc ròng’ khi công khai bạn gái mới cực xinh vào ngày Valentine

Charlie Puth quả là biết cách chọn thời điểm để công khai người yêu.

Mỹ nhân mà Dương Dương đang hẹn hò là ‘công chúa Thượng Hải’ Kiều Hân?

Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau khi tin đồn này lan rộng, Dương Dương và…

Tuyệt phẩm ngôn tình Trung Quốc ‘Đông Cung’ lên sóng nhân dịp lễ tình nhân

Khán giả yêu phim ngôn tình Trung Quốc sẽ có cơ hội được thưởng thức…

GS Lương Ngọc Huỳnh: ‘Chỉ có người Việt đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài’

Theo giáo sư Lương Ngọc Huỳnh, ở các nước phát triển không có chuyện mua…

Quý bà Thái ‘yêu’ 28 lần/ngày công khai chồng thứ 14 với ngoại hình khiến ai cũng giật mình

Nhiều người cho rằng người chồng thứ 14 của nữ đại gia Thái Lan phải…

Trấn Thành – Hari Won bất ngờ tung bộ ảnh ‘tình bể bình’

Cặp đôi Trấn Thành và Hari Won mới đây đã trở thành “cặp đôi lookbook”…

Xem ngay

Đừng bỏ lỡ

Tin nóng

Clip hot

12 cung hoàng đạo

Cùng chuyên mục

mua-vang-ngay-via-than-tai-giao-su-luong-ngoc-huynh-showbizvn-15022019

GS Lương Ngọc Huỳnh: ‘Chỉ có người Việt đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài’

15/02/2019   16:14

Theo giáo sư Lương Ngọc Huỳnh, ở các nước phát triển không có chuyện mua vàng vào ngày vía Thần tài. Đến nay, chưa có tài liệu nào chứng minh được mua vàng vào ngày này là để cầu may mắn.