Người thì chọn sống chậm để cảm nhận từng gia vị cuộc sống, người thì sống thật nhanh để bắt kịp với những đổi thay của nhân loại. Thế nhưng, nếu bạn muốn hạnh phúc, trước hết, hãy sống thật tử tế!

Vướng phải những mâu thuẫn bất an trong cuộc sống hãy chứng minh bản lĩnh sống và kinh nghiệm ứng xử của mình

Giữ bình tĩnh

Một trong những cách để đối phó với những haters là hãy luôn là chính bạn và ngày càng trở nên tuyệt vời hơn. Họ không ưa bạn, họ làm mọi thứ trở nên khó chịu cũng là chủ yếu để xem phản ứng của bạn như thế nào và tìm cơ hội để hạ thấp đối phương. Vì vậy, đừng khiến họ dễ dàng đạt được mục đích ấy. Giữ bình tĩnh, sống tốt hơn và phấn đấu hơn thay vì để ý những chuyện nhỏ nhặt như vậy!

lac-quan

Không chấp những cuộc chiến vô nghĩa

Họ không ưa bạn, muốn thách thức, gây chiến với bạn. Họ muốn xem thái độ và năng lực của bạn đến đâu thông qua những cuộc chiến mà họ làm chủ và đã nắm rõ trong lòng bàn ta”. Trong cuộc sống, điều quan trọng không phải ai là người giỏi nhất, mà là bạn sống có ý nghĩa và cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang làm. Với những cuộc chiến vô nghĩa, bạn không nên mất thời gian để bị dính líu.

Hiểu rằng họ không ưa ai là quyền của họ

Bạn không thể làm dâu trăm họ, vừa lòng tất cả mọi người được. Đó là kỹ năng phát triển bản thân bạn cần có. Những gì bạn đã, đang và sẽ làm sẽ vì cuộc sống sau này của bạn, của bạn bè, của những người mà bạn yêu thương, chứ không là chỉ để chứng tỏ cho những người không ưa mình.

binh-tinh

Không bị ảnh hưởng bởi những lời cay độc

Những lời đáp trả có thể giúp bạn thỏa mãn cơn giận dữ nhưng cũng làm bạn tuột dốc không phanh trong mắt người khác. Lời nói là con dao hai lưỡi. Cho dù những haters có dùng lời lẽ khó nghe đến thế nào, hãy bỏ ngoài tai và cho rằng những điều đó không đáng để bạn phải bận tâm. Mục đích của việc phê bình là để giúp cho người khác tiến bộ, không phải để họ suy sụp và phiền não về chúng.

Đối mặt với những lời đồn

Không phải lúc nào im lặng cũng là vàng. Bạn cần biết khi nào cần phải im lặng và khi nào phải lên tiếng bộc bạch. Hãy đối diện trực tiếp với những người gây tiếng xấu cho bạn. Mềm mỏng và xử sự với họ một cách chân thành, chứng minh cho họ thấy những trò trẻ con đó không có tác dụng gì, và bạn bản lĩnh hơn họ rất nhiều.

Nếu như họ tiếp tục gây rối và làm phiền nhiễu thì hãy luôn tin rằng, bên cạnh mình vẫn còn người thân, bạn bè, những người thật sự đáng tin, hiểu rõ và luôn ở bên bạn dù bất cứ chuyện gì xảy ra.

9e23df9f00a46fa1267937bf062b6deeb35a749d

Hạnh phúc lớn từ những hành động nhỏ

Trong tiếng Anh, Sharing is caring là thành ngữ nhằm gợi nhắc: mọi sự quan tâm chân thành nhất đều bắt nguồn từ việc chia sẻ. Vì thế, hãy bắt đầu “công cuộc” sống tử tế bằng những hành động nhỏ nhặt: học cách nói lời cảm ơn và xin lỗi nhiều hơn, dành những lời khen tốt đẹp cho mọi người xung quanh…

Sẵn sàng để “lây nhiễm” vi-rút hạnh phúc

Theo nghiên cứu của giáo sư tâm lí Jamil Zaki (khoa Thần kinh, trường ĐH Stanford), tử tế có thể được xem là một loại “vi rút” vì có thể lây lan. Cụ thể, chỉ cần chứng kiến những hành động, việc tốt mọi người dành cho nhau, chúng ta cũng sẽ được khơi gợi những suy nghĩ tích cực và lòng tử tế. Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy xây dựng cho chính mình môi trường “miễn dịch” với những điều tiêu cực. Hãy tìm cho mình một quyển sách, một bộ phim, một bài hát với nội dung giúp chúng ta hướng thiện và đừng quên “lây lan” vi-rút tử tế cho người khác bạn nhé!

Tử tế với chính bạn. Rất nhiều người mắc lỗi khi cố tỏ ra tử tế với người khác nhưng lại không tập trung vào đối xử tử tế với bản thân họ. Điều này đôi lúc xuất phát từ những điều bạn không thích ở chính mình, nhưng thông thường, nguyên do là bạn chưa hiểu bản thân đủ nhiều. Không may, khi trong tâm bạn cảm thấy không vững vàng, sự tử tế của bạn với mọi người có nguy cơ rơi vào kiểu tử tế ảo tưởng như miêu tả ở bước trước. Hoặc, sự tử tế đó có thể khiến bạn kiệt sức và vỡ mộng bởi bạn đã đặt tất cả mọi người lên trên chính mình.

  • Thấu hiểu bản thân sẽ giúp bạn thấy được thứ khiến mình đau đớn và mâu thuẫn, đồng thời cũng giúp bạn biết cách chấp nhận những mâu thuẫn của chính mình. Nó còn tạo không gian giúp bạn cải thiện những điều bạn chưa vừa lòng ở bản thân. Theo đó, hiểu biết về chính mình ngăn bạn không áp đặt những khía cạnh tiêu cực của mình lên người khác, và bạn sẽ có khả năng đối xử với mọi người bằng lòng yêu thương và sự tử tế.
  • Dành thời gian để nhận thức tốt hơn về bản thân và dùng kiến thức tiếp thu được để tử tế hơn với chính bạn (hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều có điểm yếu) và với người khác. Bằng cách đó, nỗi lo lắng của bạn sẽ được giải quyết, thay vì để nỗi lo đó thôi thúc gây ra tổn thương và thổi bùng lo lắng,
  • Đừng coi khoảng thời gian dành để nhận biết nhu cầu và giới hạn của bản thân là hành động ích kỷ; ngược lại, đó là điều kiện tiên quyết để bạn có thể mở rộng vòng tay đối với người khác bằng sức mạnh và nhận thức tuyệt vời.
  • Tự hỏi xem thế nào là tử tế hơn với bản thân. Với nhiều người, tử tế hơn với chính họ là điều khiển được giọng nói trong suy nghĩ của họ và ngừng suy nghĩ tiêu cực.