Nhắc đến sự ra đi của nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín, đạo diễn Đào Bá Sơn với tư cách là bạn thân và đồng nghiệp, không tránh khỏi ngậm ngùi, thương xót. Ông cho rằng, nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín là một trong những đại diện cho thế hệ vàng trong điện ảnh, chính vì thế, sự mất mát này để lại khoảng trống không nhỏ trong lòng khán giả.
“Nói về Nguyễn Chánh Tín, chỉ có thể tóm gọn, ông là người đẹp trai, tài hoa. Đàn ông làm nghệ thuật mà có chút tài thì làm sao tránh nghiệp đào hoa, đàn bà con gái cứ sà vào thì làm sao tránh khỏi cám dỗ. Thêm nữa, trên đời này làm sao có con người hoàn hảo. Nhưng tôi phải nói rằng, thế hệ như Nguyễn Chánh Tín, Trần Quang, Lâm Tới, Thế Anh, Lý Huỳnh… là thế hệ vàng của điện ảnh Việt. Đương nhiên, phim Việt càng phát triển, điện ảnh Việt ngày càng có không ít tài tử hay, nhưng những mẫu hình của những nhân vật đó, những con người đó đã tạo thành một dấu ấn của thời đại.

Bạn đang xem: đào bá sơn

Nguyễn Chánh Tín nổi tiếng với vai Nguyễn Thành Luân trong phim Ván bài lật ngửa.

Sự lần lượt ra đi của một số nghệ sĩ, kể cả Đơn Dương, đã càng cho thấy hình ảnh của những mẫu nhân vật đó khó có thể thay thế được. Thí dụ, họ có vẻ đẹp rất riêng, tính cách rất đàn ông. Họ là những chân dung đích thực đối với từng mẫu nhân vật mà họ hóa thân.

Không riêng gì nghệ sĩ Chánh Tín, thời đó, các diễn viên nữ đóng cặp cùng ông cũng rất đẹp, nổi tiếng và đồng đều về diễn xuất…

– Trong “Ván bài lật ngửa”, lúc đầu Thúy An đóng cặp cùng Chánh Tín, nhưng sau đó cô có bầu, và đạo diễn Hồng Sến tìm cách rút vợ ra khỏi phim. Khi vào thay Thúy An, Thanh Lan đậm chất thị thành hơn, nên cũng hòa nhập vào vai diễn và đóng cặp với Chánh Tín rất ăn ý. Ngoài ra cũng phải kể thêm một điều là phim hay vì kịch bản tốt. Bản thân kịch bản “Ván bài lật ngửa” đã rất hay, không có bột làm sao gột nên hồ.

Thúy An

Thanh Lan

Cũng có người nói, hình ảnh của Chánh Tín có chút gì đó khiến người ta liên tưởng đến nhân vật “Mười bảy khoảnh khắc của mùa xuân”…

-Cũng có thể. Đó là một nhân vật rất quan trọng và Tikhonop, tài tử Nga nhập vai rất hay. Xem cảnh ông đi giữa rừng bạch dương, cũng dễ hình dung cảnh Chánh Tín đi giữa rừng cao su… Nhưng đó là nét thoang thoảng thôi. Kỳ thực, đạo diễn Lê Hoàng Hoa đã khoác lên nhân vật Nguyễn Thành Luân một dấu ấn và một tính cách đặc biệt khiến nhân vật có cái để nhớ.

Xem thêm: Tài Liệu Vật Lý Của Thầy Đặng Việt Hùng Dạy Sai, Giáo Viên Đặng Việt Hùng

Là đồng nghiệp và bạn thân, ông cảm nhận thế nào về con người ngoài đời của nghệ sĩ Chánh Tín?

– Chánh Tín là người bộc trực, thẳng tính, nếu không đúng, không phải là nói huỵch toẹt. Thời điểm đóng “Ván bài lật ngửa”, ông nổi như cồn, nhận được nhiều lời khen cho vai diễn nam chính – một mẫu hình cách mạng mà vẫn có nét lãng mạn. Hơn nữa, thời đó chúng ta làm gì có nhiều phim ảnh đâu. Chúng ta coi phim Liên Xô, Trung Quốc… nên khi được coi diễn viên mình đóng thì rất thích. Chánh Tín đẹp trai, diễn tốt. Nhiều đoạn ông nhập vai rất đạt, lối diễn chân chất, giản dị nhưng không kém phần sâu sắc, nhờ đó mà ông đã tạo dấu ấn tốt để tạo nên hình tượng điệp viên đầy sức thuyết phục.

Vợ chồng nghệ sĩ Chánh Tín tham gia chương trình truyền hình.

Xưa nay, tình báo của ta trên phim thường có vẻ lên gân, trong khi vai của Chánh Tín rất giản dị mà lại toát ra vẻ người hùng – đây là điểm đáng khen ở đạo diễn Lê Hoàng Hoa, một người từng đi học ở Mỹ. Nhân vật Nguyễn Thành Luân mang cả tính chất anh hùng cá nhân, bên cạnh tính cách anh hùng thời đại, khác hẳn các nhân vật tình báo khác của phim Việt, nên khán giả rất thích.

Xem thêm: Dortmund Bị Đánh Bom, Cầu Thủ Bartra Lên Bàn Mổ Ngay Lập Tức

Ông còn nhớ kỷ niệm nào khi đóng chung với nghệ sĩ Chánh Tín?

– Tôi có đóng phim “Tình không biên giới” với Chánh Tín. Kỷ niệm thì nhiều, nhưng buồn quá, tôi không muốn nhắc lại. Chánh Tín là nghệ sĩ tài hoa, đẹp trai, hát tốt, diễn tốt…, khó tìm thấy một ai hoàn hảo, toàn tài thay thế ông được, nhất là sau sự ra đi này. Cuộc đời của ông ở đoạn sau cũng rất buồn, rất bi kịch, khi vì làm phim, bị nợ nần mà lâm vào cảnh mất nhà… Nhưng sự hào hoa, tài năng, vẻ lịch lãm của ông thì luôn còn đó trong lòng khán giả.