Tuy được sử dụng hàng ngày nhưng có rất nhiều sự thật thú vị đằng sau những biểu tượng cảm xúc emoji mà không phải ai cũng biết.

Các biểu tượng thể hiện cảm xúc hay gọi tắt biểu tượng cảm xúc (Emoji) được sử dụng ngày càng phổ biến, đặc biệt trong tin nhắn và email. Emoji gần như trở thành một ngôn ngữ riêng được sinh ra bởi thời đại kỹ thuật số.

Cha đẻ của emoji là ai?

Nhà thiết kế người Nhật Shigetaka Kurita là người đã cho ra đời bộ 176 emoji đầu tiên bằng 1 khung 12×12 pixels chứa 144 điểm vào năm 1998.

Hình ảnh từ video nguồn CNN

Tại sao lại gọi là “emoji”?

Trái với suy đoán của nhiều người rằng “emoji” có nguồn gốc thì chữ “emoticon”, đây là một từ tiếng Nhật, với “e” nghĩa là hình ảnh, “mo” nghĩa là viết và “ji” nghĩa là ký tự.

Sự “nổi dậy” của emoji

Tuy ra đời từ năm 1998 nhưng đến năm 2012, khi Apple tung ra iOS 6 thì emoji mới thật sự bùng nổ và trở nên ngày càng phổ biến trên thế giới cho đến ngày nay. Emoji trở thành một cuộc đua thú vị giữa các hãng smartphone như Samsung và Apple nhằm đem đến những Emoji động hay Emoji cá nhân hoá.

Từ “emoji” được đưa vào từ điển Oxford

Sau khi bùng nổ với sự ra đời của iOS 6.0, tháng 8/2013, từ “emoji” đã chính thức góp mặt trong từ điển Oxford như một từ thông dụng, bên cạnh các “đàn anh” cũng đến từ Nhật Bản khác như “anime”, “manga”, “sushi”, “kimono”…

Tổng số lượng emoji hiện tại

Tổ chức Unicode Consortium chịu trách nhiệm quản lý bàn phím emoji đã nâng tổng số emoji lên 2.823 biểu tượng vào năm 2018, thêm nhiều màu da, ngành nghề và lựa chọn giới tính mới. Vào năm 2015, số lượng emoji chỉ ở mức 722 biểu tượng.

Emoji được sử dụng nhiều nhất

Emoji được dùng nhiều nhất là biểu tượng “cười ra nước mắt”. Emoji này được sử dụng nhiều nhất trên cả Google, Facebook và Twitter trong nhiều năm liên tiếp và cũng được thêm vào Từ điển Oxford vào năm 2015.

Top 10 emoji được dùng nhiều nhất trên bàn phím Google Gboard (thống kê đến 2018)

Vậy còn tại Việt Nam thì sao? Việt Nam là một trong những quốc gia đặc biệt sử dụng những emoji ít thông dụng trên thế giới. 3 emoji được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam bao gồm:

Ngày Quốc tế Emoji

Với độ phủ sóng và phổ biến như hiện nay của emoji, có hẳn một ngày dành riêng cho các biểu tượng cảm xúc được toàn thế giới hưởng ứng – Quốc tế Emoji 17/7. Ngày này được khởi xướng từ năm 2014. Trong ngày Quốc tế Emoji, nhiều hoạt động trao giải và bình chọn cũng như các trào lưu, trò chơi liên quan đến emoji sẽ được tổ chức trên các diễn đàn và mạng xã hội với sự hưởng ứng của cư dân mạng trên toàn thế giới.

Săn emoji ngoài đời thật cùng trò chơi AI của Google

Emoji Scavenger Hunt là một trò chơi trên web sử dụng nền tảng AI với mục tiêu thử thách người chơi săn tìm các phiên bản đời thật tương ứng với emoji đã cho. Hệ thống sẽ hiển thị một emoji, nhiệm vụ của bạn là trong thời gian giới hạn cần tìm được vật phẩm thật và quét bằng camera của điện thoại. Sau khi hệ thống AI nhận diện được vật phẩm đúng với thử thách, bạn sẽ được chuyển sang thử thách tiếp theo.