Facebook tiếp tục bị vướng vào scandal bảo mật quyền riêng tư với AI tự nhận diện khuôn mặt người dùng của mình.

Facebook tiếp tục vướng rắc rối với AI tự nhận diện khuôn mặt người dùng của mình

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Facebook vốn đã khá nổi tiếng trong việc hỗ trợ người dùng tag những người bạn bè xuất hiện trong bức ảnh mà họ chụp. Bạn chỉ cần chụp ảnh, AI của Facebook sẽ nhận diện vị trí khuôn mặt của từng người trong ảnh và thậm chí đưa ra đề xuất tag vô cùng chuẩn xác với danh tính của người được chụp.

Tuy nhiên, hiện tại thì chính tính năng cực kì tiện lợi này của Facebook đang khiến công ty vướng phải một rắc rối vô cùng lớn trong vấn đề bảo mật thông tin người dùng theo New York Times đưa tin.

Vấn đề về bảo mật thông tin cá nhân được đưa ra khi Facebook tiết lộ rằng hệ thống AI nhận diện khuôn mặt của công ty này giúp bảo vệ người dùng khỏi những kẻ có khả năng mạo danh họ để làm điều xấu. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp các đơn vị công quyền tìm kiếm và phát hiện tội phạm một cách nhanh chóng hơn.

Tuy vậy nhưng có rất nhiều tranh cãi cho rằng Facebook vẫn chưa hề có được sự đồng ý rộng rãi của người dùng để thực hiện thao tác quét dữ liệu khuôn mặt của họ. Tất cả những công đoạn scan và lưu dữ liệu về khuôn mặt của người dùng đều phải quét qua ảnh cá nhân, video… và chúng đều không hề có sự đồng thuận của người dùng.

Thậm chí từng có bằng chứng cho thấy Facebook còn lưu cả những đoạn video mà người dùng không hề public, không hề lưu lại trong kho dữ liệu cá nhân. Điều này đồng nghĩa với việc tính năng Bật/Tắt chế độ cho phép Facebook quét dữ liệu hình ảnh, video cá nhân người dùng của Facebook gần như không có tác dụng. Bởi kể cả khi bạn không cho phép thì Facebook vẫn quét được dữ liệu đó một cách dễ dàng mà chẳng cần xin phép.

Luật sư Jennifer Lynch nhận xét với tờ New York Times “Facebook cố gắng giải thích rằng hệ thống nhận diện khuôn mặt của họ đang bảo vệ quyền riêng tư của người dùng nhưng nó không thể che dấu sự thật rằng họ đang scan lại toàn bộ các bức ảnh của bạn.”

Facebook tiếp tục vướng rắc rối với AI tự nhận diện khuôn mặt người dùng của mình - Ảnh 1.

Phản hồi về những cáo buộc trên, người đại diện của Facebook trả lời rằng hệ thống nhận diện khuôn mặt chỉ được bật lên để đối chiếu các sự trùng khớp trong khuôn mặt của họ với những đối tượng khác hay không. Nếu không có gì khả nghi, dữ liệu từ các bức ảnh của người dùng sẽ được xóa đi chứ không hề được Facebook lưu lại.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt cho phép chúng tôi bảo vệ người dùng khỏi những kẻ lạ mặt đang sử dụng hình ảnh của bạn để lừa dối mọi người xung quanh. Do đó, nếu bạn tắt phần tính năng nhận diện khuôn mặt, chúng tôi sẽ không thể quét được hình ảnh khuôn mặt của bạn và kẻ xấu sẽ thoải mái dùng hình ảnh này để đóng giả làm bạn.”

Ngoài ra, Facebook cũng tuyên bố rằng mình đã xây dựng công nghệ này dựa trên luật pháp quy định bởi Liên Minh Châu Âu, phù hợp với luật GDPR mới được ban hành. Dù vậy nhưng những tuyên bố trên vẫn sẽ không cứu Facebook thoát khỏi một cuộc chiến pháp lý mới với scandal liên quan đến hệ thống nhận diện khuôn mặt của mình.