Nghiên cứu về lịch sử, cách sống của người xưa giúp chúng ta phát hiện ra nhiều hành động kì lạ của họ nếu so sánh với tiêu chuẩn hiện đại ngày nay. Nào, chúng ta hãy cũng khám phá những điều kì lạ ở đây là gì nhé!

1. Phụ nữ sử dụng chì và lưu huỳnh để nhuộm tóc

10 điều kỳ quặc những người xưa thường làm mà giờ đây có nói ra cũng không mấy ai tin - Ảnh 1.

Người Hi Lạp và La Mã đã sử dụng các loại hóa chất như lưu huỳnh để giữ màu tóc nhuộm luôn bền màu và lâu phai.

Thời xưa, con người đã biết làm đẹp bằng cách nhuộm tóc, nhưng vì sự thiếu kiến thức khi sử dụng sai các loại chất hóa học, họ đã tự làm tổn hại sức khỏe của mình. Ban đầu, người xưa thường sử dụng nguyên liệu làm từ cây để nhuộm tóc, nhưng màu nhuộm không giữ được lâu. Chính vì vậy, người Hi Lạp và La Mã đã sử dụng các loại hóa chất khác nhau bao gồm lưu huỳnh để màu tóc được giữ lại lâu hơn.

Trong quá khứ, người ta thường sử dụng rất nhiều cách nhuộm tóc không lành mạnh và kì quặc. Vào những năm 1700, người Ý thích ngâm mái tóc dài của họ vào các loại dung dịch kiềm có tính ăn mòn cao để có được mái tóc vàng óng như ý. Nhiều phụ nữ châu Âu còn sử dụng cả bột nghệ tây và bột lưu huỳnh để có được màu tóc như mong muốn. Còn người Afghanistan thì lại tin rằng việc nhuộm tóc có thể chữa khỏi bệnh đau đầu.

10 điều kỳ quặc những người xưa thường làm mà giờ đây có nói ra cũng không mấy ai tin - Ảnh 2.

Nhiều phụ nữ châu Âu còn sử dụng cả bột nghệ tây và bột lưu huỳnh để có được màu tóc như mong muốn.

2. Dùng bóng thủy tinh và vụn cao su để cấy ghép ngực.

Từ xưa, phụ nữ đã biết sử dụng các phương pháp khác nhau để cải thiện vẻ đẹp của họ, bao gồm cả đôi gò bồng đào. Một số phụ nữ dùng phương pháp trị liệu nhiệt hoặc “kem tăng trưởng” tự chế lên ngực để làm chúng lớn hơn. Một số khác thì mát-xa cơ da bằng dầu dừa.

10 điều kỳ quặc những người xưa thường làm mà giờ đây có nói ra cũng không mấy ai tin - Ảnh 3.

Bác sĩ sẽ sử dụng các vật liệu như ngà voi, bóng thủy tinh, vụn cao su và các chất bổ sung khác để tăng kích cỡ vòng một của chị em.

Tuy nhiên, mãi đến năm 1895 thì ca phẫu thuật nâng ngực đầu tiên mới được thực hiện bởi Vincenz Czerny. Các bác sĩ đã phải thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bằng bất cứ giá nào, dù cho vừa mới cắt bỏ một khối u từ trên người họ. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng các vật liệu như ngà voi, bóng thủy tinh, vụn cao su và các chất bổ sung khác để tăng kích cỡ vòng một của chị em.

3. Sử dụng phân động vật trong các liệu pháp chữa bệnh

10 điều kỳ quặc những người xưa thường làm mà giờ đây có nói ra cũng không mấy ai tin - Ảnh 4.

Người xưa đã sử dụng phân động vật để chữa và điều trị các loại bệnh khác nhau.

Nghe thì có vẻ thật kinh khủng nhưng đó lại là sự thật: người xưa đã sử dụng phân động vật để chữa và điều trị các loại bệnh khác nhau. Ví dụ như, phụ nữ Hy Lạp xưa tin rằng, phân cá sấu là một phương pháp tránh thai rất tốt khi đưa trực tiếp vào trong bộ phận sinh dục của họ. Ở Ai Cập, các chiến binh cổ đại dùng phân động vật để làm lành vết thương, hoặc dùng phân cừu để trị bệnh đậu mùa và phân lợn tươi để chữa chảy máu cam trong y học dân gian ở Scotland.

4. Bác sĩ khoan lỗ trên đầu người để giải phóng các linh hồn ma quỷ

10 điều kỳ quặc những người xưa thường làm mà giờ đây có nói ra cũng không mấy ai tin - Ảnh 5.

Bác sĩ cho rằng, việc khoan lỗ trên đầu để các linh hồn ma quỷ thoát ra ngoài chính là phương pháp chữa bệnh hữu hiệu nhất.

Thời xưa, các vị bác sĩ luôn tò mò và có mối quan tâm đặc biệt đến cơ thể người. Họ thậm chí sử dụng một số phương pháp “đã được chứng minh” để chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau tiêu biểu như phương pháp phẫu thuật khoan sọ. Các bác sĩ tin rằng họ có thể chữa các bệnh như co giật, nhức đầu và nhiễm trùng. Họ cho rằng, các linh hồn ma quỷ đã gây ra các căn bệnh này và chúng bị mắc kẹt trong đầu người nên việc khoan lỗ để chúng thoát ra ngoài chính là phương pháp hữu hiệu nhất.

May mắn thay, phương pháp chữa trị này đã bị cấm hoàn toàn vào cuối thời Trung Cổ. Một số nghiên cứu trên các bộ sọ còn sót lại cho thấy, vài bệnh nhân vẫn có thể sống sót sau phương pháp điều trị cực đoan này.

5. Phụ nữ không được phép khóc trong tang lễ

10 điều kỳ quặc những người xưa thường làm mà giờ đây có nói ra cũng không mấy ai tin - Ảnh 6.

Trong lễ tang xưa kia, người Rome thường thuê người khóc mướn.

Theo như tục lệ, một đám tang ở Rome xưa sẽ bắt đầu bằng một cuộc diễu dành tiễn đưa người quá cố dọc theo đường phố. Những người thân khóc than đau buồn sẽ cùng đi theo lễ đưa tiễn. Người tham dự đám tang càng đông càng chứng tỏ người quá cố được mọi người kính trọng. Đôi khi, các gia đình sẽ thuê một số người phụ nữ đặc biệt với nhiệm vụ là khóc mướn để lôi kéo đám đông. Để làm cho mọi người tin rằng, họ thật sự đau khổ, những người phụ nữ này thậm chí tự cào cấu đôi má cho đến khi chảy máu.

Sau này, tập tục này được cho là quá cực đoan và tiêu cực. Người ta cấm việc thuê các chuyên gia khóc mướn vì “hành đông này gợi nên những cảm xúc quá bi thống và không phù hợp với lối sống yên tĩnh của công dân nơi đây.”

6. Cha có quyền giết người yêu của con gái

10 điều kỳ quặc những người xưa thường làm mà giờ đây có nói ra cũng không mấy ai tin - Ảnh 7.

Người cha có quyền giết người yêu của con gái mình (thậm chí là chính cô con gái) nếu ông biết mối quan hệ yêu đương giữa họ.

Người cha có vai trò và sức ảnh hưởng rất lớn với cả gia đình và nhất là đối với những con gái chưa lập gia đình. Trên thực tế, người cha có quyền chọn một người chồng tốt cho con mình.

Các quy tắc được đặt ra rất nghiêm ngặt và cô con gái không được phép yêu đương với bất kì ai trước khi kết hôn. Người cha có quyền giết người yêu của con gái mình (thậm chí là chính cô con gái) nếu ông biết mối quan hệ yêu đương giữa họ. Thực tế cho thấy, một người phụ nữ La Mã luôn phục tùng theo ý của cha mình, ngay cả sau khi họ kết hôn.

7. Ở Rome thời xưa, người cha có thể bán con cái làm nô lệ, nhưng chỉ được làm như vậy 3 lần

10 điều kỳ quặc những người xưa thường làm mà giờ đây có nói ra cũng không mấy ai tin - Ảnh 8.

Cha có quyền bán con cái của mình làm nô lệ.

Cha là người đứng đầu gia đình và có quyền lực cao nhất đối với mọi thành viên trong gia đình. Họ cũng có quyền quyết định về việc giữ lại những đứa trẻ sơ sinh trong nhà hay không.

Ngoài ra, cha có quyền bán con cái của mình làm nô lệ. Nếu người mua “nô lệ” không cần họ nữa, những người con này có thể trở lại nhà mình. Tuy nhiên, người cha chỉ có thể làm việc này 3 lần nếu không, họ sẽ bị xem như là một người cha tồi. Họ thậm chí có thể giết một thành viên trong gia đình. Nhưng thật may thay, có rất ít người cha ác độc đến vậy!

8. Các bác sĩ đã dùng tỏi để kiểm tra thai kỳ

10 điều kỳ quặc những người xưa thường làm mà giờ đây có nói ra cũng không mấy ai tin - Ảnh 9.

Các bác sĩ sử dụng một số phương pháp tự nhiên để kiểm tra thai kì của phụ nữ.

Việc thiếu kiến thức y học trong giải phẫu không cho phép bác sĩ khẳng định chắc chắn rằng, liệu một người phụ nữ có đang mang thai hay không. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp tự nhiên để kiểm tra thai kì của phụ nữ.

Vào năm 1350 trước công nguyên, phụ nữ được khuyên dùng nước tiểu để làm ướt một hạt lúa mì. Nếu hạt giống nảy mầm tức là cô ấy có thai. Một cách khác để kiểm tra là dùng một tép tỏi hoặc hành và đặt chúng vào bộ phận sinh dục. Sáng hôm sau, nếu bác sĩ ngửi thấy mùi tỏi trong hơi thở của người phụ nữ, họ có thể khẳng định cô ấy mang thai. Thật may mắn là giờ đây chúng có một nền y học phát triển hiện đại!

9. Ở Ai Cập cổ đại, người xưa cạo lông mày để để tang cho mèo của họ

Người Ai Cập cổ thờ phụng mèo như linh thú và tin rằng mèo mang lại điềm lành cho gia đình. Bastet, nữ thần của gia đình, được miêu tả với hình dáng như một con mèo, hay một người phụ nữ có đầu mèo. Mèo được thần thánh hóa và bất cứ ai gây hại đến chúng đều bị kết án tử hình.

10 điều kỳ quặc những người xưa thường làm mà giờ đây có nói ra cũng không mấy ai tin - Ảnh 10.

Mèo được thần thánh hóa và bất cứ ai gây hại đến chúng đều bị kết án tử hình.

Các gia đình Ai Cập cổ để tang mèo bằng cách cạo lông mày. Cơ thể của mèo sẽ được ướp với một mặt nạ trạm trổ bằng gỗ. Xác ướp của mèo con sẽ được đặt chung với gia đình mèo của nó hoặc trong nghĩa trang mèo.

Một sự thật thú vị là Alexander Đại đế, Julius Caesar, Thành Cát Tư Hãn, Napoléon, và Hitler đều mắc triệu chứng sợ mèo.

10. Rome đã có nhà vệ sinh công cộng từ thời xưa

10 điều kỳ quặc những người xưa thường làm mà giờ đây có nói ra cũng không mấy ai tin - Ảnh 11.

95% dân số sử dụng nhà vệ sinh công cộng được làm từ hàng dài bằng đá hoặc gỗ với những chiếc lỗ được đặt cách đều nhau.

Những người dân ở Rome từ xưa đã biết và sử dụng tất cả các phương pháp phù hợp để tự chăm sóc vệ sinh cá nhân. Họ thường xuyên tới nhà tắm và nhà vệ sinh công cộng, sử dụng chất tẩy rửa tế bào chết và bọt biển vệ sinh. 

Tuy nhiên, chỉ có một số ít người giàu mới có thể xây dựng nhà tắm và phòng vệ sinh riêng trong nhà mình. 95% dân số sử dụng nhà vệ sinh công cộng được làm từ hàng dài bằng đá hoặc gỗ với những chiếc lỗ được đặt cách đều nhau. Hệ thống nước chảy liên tục từ bồn tắm sẽ cuốn trôi chất thải vào hệ thống cống rãnh.