23 năm gắn bó với nhà “Cáo”, gây dựng từ những viên gạch đầu tiên, chị Chu Thanh Hà từng nghĩ mình sẽ nghỉ hưu tại FPT Telecom khi mà mọi thứ vẫn rất suôn sẻ và thuận lợi. Một buổi chiều tháng 12/2019, các lãnh đạo Tập đoàn FPT nhắn chị đến và ngỏ ý: “Anh muốn em phải được luân chuyển sang công ty thành viên khác”. Những trang mới trong sự nghiệp của chị bắt đầu từ đây, với FPT Software…

*
*
*
*

23 năm gắn bó với nhà “Cáo”, gây dựng từ những viên gạch đầu tiên, chị Chu Thanh Hà từng nghĩ mình sẽ nghỉ hưu tại FPT Telecom khi mà mọi thứ vẫn rất suôn sẻ và thuận lợi. Một buổi chiều tháng 12/2019, các lãnh đạo Tập đoàn FPT nhắn chị đến và ngỏ ý: “Anh muốn em phải được luân chuyển sang công ty thành viên khác”. Những trang mới trong sự nghiệp của chị bắt đầu từ đây, với FPT Software…

Hàng chục năm rèn giũa trong môi trường năng động tại FPT, chị Hà hiểu luân chuyển là việc bình thường. Trước đây chị cũng không ngần ngại mỗi khi được luân chuyển trong FPT Telecom, trong Tập đoàn và luôn xem đó là những cơ hội – cơ hội để học hỏi và phát triển. Nhưng lần này chị có chút thận trọng…

Hơn 20 năm qua, đã nhiều lần chị đồng hành với nhà Phần mềm, tham gia rất nhiều hoạt động, gắn bó với từng dấu mốc phát triển của FPT Software, đặc biệt là quãng thời gian 5 năm làm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT. Đối với chị, FPT Software đang rất phát triển, tốc độ tăng trưởng nhanh; tập trung những nhân tài bậc nhất của FPT; sở hữu những khách hàng rất lớn, tầm cỡ thế giới… Chị cảm thấy mình có thể bị “ngộp” trước những thách thức mới nhưng nhà Phần mềm quả thực là môi trường vô cùng hấp dẫn.

Bạn đang xem: Chu thanh hà

Chị sắp xếp công việc tại FPT Telecom và chuẩn bị cho chuyến “du hành” tại FPT Software trong sự giằng co: muốn thông báo với những người anh em thân thiết để cùng sắp xếp cho sự thay đổi này nhưng lại phải giữ bí mật tuyệt đối để không ảnh hưởng tới Đại hội đồng cổ đông 2020 của FPT Telecom.

Trước khi về FPT Software, chị dành 2 tuần để tìm hiểu về một vấn đề “nóng” – tỉ lệ ToR (thôi việc) cao bằng cách phỏng vấn 31 nhân sự xin nghỉ việc và quản lý trực tiếp. Rất nhiều nguyên nhân được tìm ra, trong đó có việc quản trị dự án (PM) thiếu kỹ năng mềm về quản lý và chị đã thúc đẩy chương trình đào tạo “Cờ dẫn lối” ra đời, đặc biệt dành riêng cho đội ngũ quản trị dự án và cán bộ quản lý cấp trung của FPT Software.

Tháng 3/2020, chị Hà chính thức nhận nhiệm vụ tại FPT Software và bắt đầu những chuỗi ngày “căng sức ra mà học và họp”. Học về tổ chức, tài chính, quy trình, công nghệ… tất cả những vấn đề của một doanh nghiệp có mặt tại 25 quốc gia, 17.000 nhân sự và đang vươn tới tầm đẳng cấp thế giới (world-class). Nhất là trong bối cảnh Covid-19, mọi thứ bị đảo lộn và đều trở nên không dễ dàng gì.

Những giờ nghỉ trưa không còn nữa, ngày nghỉ cuối tuần cũng bận bịu liên miên với những cuộc họp, làm việc nhóm… Trước đây chị từng học tiếng Trung để hỗ trợ cho công việc tại FPT Telecom, nay chị học thêm tiếng Nhật để tiếp cận thị trường lớn nhất của FPT Software, giữ niềm tin ở khách hàng khi có thể giao tiếp bằng chính ngôn ngữ của họ. Đến bây giờ, chị đã hiểu được khoảng 50% điều khách hàng muốn nói mà không cần phiên dịch và vẫn tiếp tục học mỗi ngày.

Ngay sau khi ở vị trí mới, đã nhiều lần chị chuẩn bị cho chuyến công tác tới đất nước mặt trời mọc nhưng Covid-19 liên tục cản trở kế hoạch. Không muốn để tuột mất những cơ hội của FPT Software và đặc biệt không muốn anh em nơi tiền tuyến chống chọi với tình hình khó khăn và dịch bệnh mà không có sự giúp sức, cổ vũ của lãnh đạo, chị nhất định phải đi. Khi chuyến bay thương mại đầu tiên được nối lại giữa Việt Nam và Nhật Bản vào cuối tháng 10/2020, chị tìm cách sang bằng được để kịp thời điểm trước khi khách hàng làm kế hoạch năm mới. Năm tài chính của Nhật bắt đầu vào ngày 1/4 hằng năm.

Xem thêm:

Nhiều lần đi cùng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và đoàn công tác FPT tới Nhật Bản trước đây, chị thường không phải dẫn dắt các cuộc trao đổi. Trong vai trò mới, chị Hà tự nhận thấy cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Chị tìm hiểu kỹ lưỡng về văn hóa bản địa, học cách cúi chào, những quy tắc trên bàn ăn của người Nhật… Từ lúc ở Việt Nam, chị đã đọc tài liệu về đối tác, trao đổi với PM về những chi tiết nhỏ của dự án để tránh xảy ra những bất ngờ khi trò chuyện, dù đó vốn là điều hiếm khi xuất hiện trong cuộc trao đổi của những người đứng đầu hai bên. Sang tới Nhật, chị tiếp tục làm việc với AM để nắm bắt những thay đổi và “review” một lần nữa trước khi chính thức gặp gỡ khách hàng.

Trong 3 tháng gần nhất, chị Hà đã gặp gỡ 118 khách hàng, đi đến nhiều tỉnh thành của Nhật Bản. Lịch công tác dày đặc, không có ngày nghỉ nhưng chính bởi sự hỗ trợ của anh em FSOFTer và tình cảm của khách hàng đã khiến chị luôn cảm thấy thật nhiều năng lượng, hứng khởi và hăng say với công việc.

Lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn lớn thường rất chú trọng bảo vệ sức khỏe trong thời điểm Covid-19 nhưng trước tấm chân tình của người FPT và đặc biệt là một nữ Chủ tịch đến từ Việt Nam, họ đã không từ chối những buổi gặp gỡ. Đa phần các cuộc gặp diễn ra theo hình thức trực tiếp, chỉ có một vài cuộc là online. Khách đón tiếp chị rất nhiệt tình, khi thì tập trung toàn bộ anh em onsiter tại đó ra gặp Chủ tịch, khi lại hào hứng giới thiệu với chị văn phòng mới khai trương mà chị là vị khách nước ngoài đầu tiên được chứng kiến, khi thì chu đáo gửi thư bằng tiếng Việt để cảm ơn chị đã tới thăm… 

Nhiều cơ hội, dự án được mở ra cho FPT Software sau chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của chị Hà, cũng là chuyến công tác dài nhất của lãnh đạo nhà Phần mềm tại thị trường Nhật Bản cho đến thời điểm hiện tại. Đó là món quà mà việc luân chuyển mang đến cho chị, cho FPT Software, là thành quả của những nỗ lực mà chị đã dày công vun đắp trong suốt một năm qua.

“Khi được ngỏ lời điều chuyển, hãy dũng cảm, suy nghĩ tích cực và đón nhận nó như là một cơ hội, kết quả chắc chắn sẽ tốt”, Chủ tịch FPT Software trải lòng. Theo chị, có 2 việc cần chuẩn bị chu đáo trong giai đoạn chuyển giao. Đầu tiên là phải lo chu toàn cho anh em ở chỗ cũ, làm tròn trách nhiệm đến cùng để mọi người không bị hụt hẫng, bơ vơ. Dù bản thân sẽ chuyển tới nơi khác nhưng cần đảm bảo, chuẩn bị cho anh em khi không có mình vẫn phải tiến lên, môi trường mình đã gây dựng vẫn tiếp tục phát triển. Kế tiếp, tìm hiểu nơi mình sẽ đến qua những luồng dữ liệu khác nhau, theo các góc nhìn khác nhau để có thông tin đa chiều, đầy đủ và khách quan.

Xem thêm: Exo Có Bao Nhiêu Thành Viên, Vì Sao Exo Từ 12 Thành Viên Nay Chỉ Còn 9

Hiện tại, cùng với kế hoạch của Tập đoàn FPT, Chủ tịch FPT Software cho biết công ty sắp ban hành chính sách cho việc luân chuyển. Theo dự định, các cán bộ quản lý cấp trung của nhà Phần mềm sẽ được luân chuyển, không chỉ ở vị trí kinh doanh, sản xuất mà còn cả khối đảm bảo. “Lợi thế rất lớn của FPT Software là có thể thực hiện luân chuyển quốc tế để nhân sự trải nghiệm nhiều môi trường khác nhau. Covid-19 có thể khiến việc này bị tạm hoãn một chút nhưng chắc chắn FPT Software sẽ thực hiện bởi ra nước ngoài, chúng ta học được rất nhiều”, chị nói.