Đinh Hương là con gái út trong một gia đình có ba anh em, mẹ làm ở Sở Giáo dục, bố công tác tại Sở Lao động Thương binh xã hội tỉnh Quảng Trị…

Bạn đang xem: Ca sĩ đinh hương: “tài sản quý nhất của tôi là các sản phẩm âm nhạc”

Mẹ xót xa vì con gái đi xe mướn, ở nhà thuê

Bố mẹ Đinh Hương luôn muốn con cái mình phát triển đầy đủ tất cả mọi kỹ năng nên từ nhỏ Đinh Hương được bố mẹ cho học ca hát, nhảy múa và đàn. Nhờ thế mà Đinh Hương mới có tiền đề để đến với nghệ thuật.

Nhà Hương có 3 anh em. Đinh Hương là con út, trên có hai anh trai. Kỳ lạ là gia đình Đinh Hương không có ai theo nghệ thuật. Anh lớn làm công an, anh thứ hai là kiến trúc sư, còn Hương vốn là nhân viên ngân hàng. Đinh Hương tốt nghiệp trường đại học ngân hàng nhưng làm được 1 năm rồi bỏ để theo âm nhạc.

Đinh Hương mê ca hát từ nhỏ nhưng học đại học ngân hàng và ra làm công việc đó để cha mẹ yên tâm nhưng trong quá trình đó Hương vẫn đi hát hằng đêm. Đinh Hương hát ở Aucoustic, Zoco bar… những tụ điểm âm nhạc mà khán giả thích nghe nhạc ngoại.

Đinh Hương bỏ làm ngân hàng đúng thời điểm có cơ hội được thăng lên làm trợ lý giám đốc. Với một cô gái mới tốt nghiệp ra trường thì đó là sự may mắn, là cơ hội hiếm có nhưng Hương không thấy vui. Đinh Hương không đủ sức để ngày đi làm và đêm đi hát phòng trà.

Cũng có giai đoạn, bố mẹ không muốn cho Hương theo nghệ thuật vì nghĩ rằng hoạt động trong môi trường này có quá nhiều cạm bẫy với con gái.

Trước đó Hương tham gia cả chục cuộc thi hát, lần nào cũng rớt, gia đình nghĩ là Hương không đủ tố chất đi theo con đường này một cách chuyên nghiệp. Thậm chí, có lúc bố mẹ muốn dập tắt suy nghĩ theo đuổi âm nhạc của Hương để Hương chuyên tâm cho con đường khác.

Bố mẹ Đinh Hương không dạy con cái bằng đòn roi nhưng chỉ cần 1 câu nói đủ làm Hương đau mãi. Có thời điểm ngày nào bố mẹ cũng nhắn tin, gọi điện khuyên con gái hết nước hết cái.

*

Hương khóc rất nhiều khi mẹ nói “mẹ mất ngủ 1 tháng rồi”. Lúc nghe câu nói ấy, tim Hương như có cả ngàn lưỡi dao đâm. Mẹ Hương bị bệnh tim, bố Hương cũng có bệnh mà chỉ cần suy nghĩ nhiều sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Đó cũng là một trong những lý do mà khi Hương học xong Hương đi làm ngân hàng để ba mẹ khỏi suy nghĩ nhiều.

Thời gian đó, Hương rất sợ nghe điện thoại. Không chỉ sợ nghe điện thoại của bố mẹ, Hương còn sợ nghe điện thoại của tất cả mọi người.

Hương cảm thấy không an toàn với một cuộc điện thoại mà Hương không biết nói gì. Mọi người thấy Hương vui vẻ, cởi mở nhưng thực ra Hương sống rất nội tâm.

Thậm chí Hương đã có những giây phút tuyệt vọng khi không tìm được lối đi cho mình. Hương bế tắc, cái cảm giác mông lung vì không đủ tự tin để lựa chọn thật đáng sợ!

Có một kỷ niệm đến giờ Hương vẫn nhớ là khi Hương nghỉ làm ngân hàng, mẹ gọi điện Hương vẫn nói dối là đi làm nhưng thực ra Hương nghỉ rất lâu rồi.

Cho đến khi mọi người thấy Hương trên tivi trong cuộc thi The Voice. Mẹ gọi điện cho Hương, Hương bật khóc nói với mẹ là “con nghỉ làm ngân hàng rồi và muốn theo đuổi đam mê của con”.

Đó là khoảng thời gian Hương phải đấu tranh nội tâm dữ dội nhất, cố gắng chứng minh cho gia đình thấy đó là đam mê của Hương và Hương sẽ sống được với nó.

Cũng may là khi Hương xác định được con đường mình lựa chọn thì bố mẹ lại là người che chở và tạo điều kiện cho Hương hết mình để con gái được sống với đam mê.

Thời điểm Hương tham gia Cặp đôi hoàn hảo là vì mẹ. Lúc đó mẹ nghỉ hưu, mẹ nhạy cảm và nhìn cuộc sống rất bi quan.

Xem thêm: Ca Sĩ Tuấn Hưng Sinh Năm Bao Nhiêu, Tiểu Sử Ca Sĩ Tuấn Hưng

Hương nghĩ nếu Hương làm gì đó để hướng sự quan tâm và thời gian của mẹ vào, có lẽ mẹ sẽ không có thời gian để suy nghĩ bi quan nữa. Hàng tuần mẹ có cái để xem, có cái để kêu gọi bạn bè ủng hộ con mình.

Đinh Hương vào nghề đã hơn 3 năm. Những người cùng trang lứa với Hương họ đều có tiền mua nhà mua xe, mua mọi thứ còn Hương vẫn ở nhà thuê.

Không phải Hương không kiếm được tiền. Hương vẫn đi show đều nhưng tiền đó Hương đầu tư hết vào các dự án âm nhạc chứ không thiên về show up trước mặt truyền thông công chúng.

*

Hơn 3 năm theo nghề, Hương có 3 album, 3 MV và vài chục single. Đối với một ca sĩ trẻ mới vào nghề như Hương nó là niềm tự hào, là tài sản quý báu.

Có những lúc mẹ nhìn Hương xót xa vì thấy con gái đi xe mướn, ở nhà thuê còn bạn bè có tất cả mọi thứ.

Hương hoàn toàn có thể mua cho mình một chiếc xe, một cái nhà, Hương dư dả để làm điều đó nhưng Hương đầu tư cho chất xám, cho âm nhạc. Cũng nhờ thế Đinh Hương được là chính mình.

Hương không bán rẻ tâm hồn mình để viết những ca khúc chạy theo thị hiếu. Hương không giỏi về nhạc cụ nhưng nhạc cụ nào cũng chơi được chút ít, đủ để phục vụ cho việc sáng tác.

Hương học nhảy, học các kỹ năng cần thiết của một ca sĩ có thể vừa sáng tác vừa hát. Hương muốn khi xuất hiện trước công chúng, mình phải giỏi lên từng ngày. Cho đến bây giờ, số tiền Hương đầu tư cho âm nhạc hàng năm là con số bạc tỷ.

“Đại gia của Đinh Hương là bố mẹ”

Có người từng hỏi Đinh Hương, đã bao giờ nghĩ tới chuyện kiếm tìm một đại gia để nương tựa, để khỏi đi hát chưa.

Hương nghĩ, khái niệm người đẹp – đại gia bản chất nó không xấu. Nếu em đẹp về tâm hồn, về tri thức, ngoại hình, em có quyền được kiếm cho mình người đàn ông tương xứng.

Người đàn ông cũng thế, khi họ thành công về địa vị xã hội, họ cũng muốn người phụ nữ đứng cạnh phải có gì đó tương xứng với mình. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu.

Còn đối với những người nói làm âm nhạc nhưng chẳng thấy sản phẩm nào mà chỉ thấy họ trên báo với những câu chuyện gì đó không liên quan tới âm nhạc thì đó là sự lựa chọn của họ.

Công chúng sẽ có cái nhìn khách quan về điều đó. Cuộc đời này công bằng lắm. Sự lựa chọn nào cũng có trả giá hết. Ví như cá tính âm nhạc của Đinh Hương khá kén người nghe chứ không dành cho công chúng phổ thông.Nhưng đó là lựa chọn của Hương, Hương chỉ cần vậy thôi.

*

Hương thích là một người phụ nữ độc lập tự chủ. Showbiz nằm ngoài sự quan tâm của Đinh Hương. Hương không show up nhiều, Hương giữ tâm hồn mình ở sự tĩnh lặng bên ngoài showbiz để có thời gian sáng tác.

Tất nhiên điều đó cũng ảnh hưởng tới việc phát triển sự nghiệp của Đinh Hương rất nhiều. Lẽ ra Hương có thể bỏ đi bước 1, 2, 3 để nhảy lên một bậc khác nhưng vì lựa chọn cách sống như thế nên Hương phải đi từng bậc 1 và tốn rất nhiều thời gian. Nhưng Hương chấp nhận.

Hương không muốn bị phụ thuộc. Có ai muốn đầu tư cho Đinh Hương chỉ đơn thuần vì âm nhạc không hay còn đưa vào đó những điều kiện nào khác? Cũng có đại gia muốn tài trợ cho Hương nhưng Hương biết rằng, mình nhận bao nhiêu mình sẽ phải trả bấy nhiêu, chẳng có gì cho không cả.

Hương yên tâm nhất khi xài đồng tiền của chính mình làm ra. Nhận nhiều hơn so với những gì bỏ ra Hương cũng thấy bất an. Của thiên rồi trả địa!

Đại gia của Hương là bố mẹ nhưng không phải là đại gia giống ở thành phố đâu. Khi Hương làm những sản phẩm đầu tay, Hương không biết vay mượn ở đâu thì bố mẹ là người giúp Hương.

Xem thêm: Tiểu Sử Về Người Đàn Ông Giàu Nhất Việt Nam, Phạm Nhật Vượng

Trong âm nhạc, Hương thần tượng một số ca sĩ như Lara Brian, Celine Dion… Với các nghệ sĩ Việt Nam, Hương dành sự trân trọng của mình cho nhạc sĩ Phương Uyên.

Nếu không có Phương Uyên sẽ không có Đinh Hương ngày hôm nay. Hương thi rất nhiều cuộc thi và đều rớt từ vòng ngoài. Cho đến The Voice, cá tính âm nhạc của Hương còn nhiều khiếm khuyết nhưng chị Phương Uyên cho Đinh Hương cơ hội vào sâu hơn nữa, cơ hội vào team chị Hồ Ngọc Hà.

Sự ngưỡng mộ của Hương với chị Phương Uyên còn là lòng biết ơn. Nhưng điều khiến Đinh Hương trân quý nhất ở chị Phương Uyên là bởi chị có tâm với nền âm nhạc Việt Nam.

Cái tôi trong nghệ sĩ rất lớn, nghệ sĩ rất khó thừa nhận nhau, kể cả đàn chị và đàn em nhưng chị Phương Uyên luôn muốn làm những điều tốt cho thế hệ sau.

Còn với chị Hồ Ngọc Hà, Đinh Hương nể trọng sự lao động nghệ thuật của chị. Hương không quan tâm đến đời sống riêng của chị, đó là sự lựa chọn của chị ấy.

Ở khía cạnh nghề nghiệp, để có được một Hồ Ngọc Hà đẹp, nhảy vũ đạo như ngày hôm nay, đó là sự khổ luyện. Danh hiệu của chị Hà không phải là hữu danh vô thực.

Mỗi lúc thấy con đường này đi khó khăn quá, Đinh Hương nhìn vị huấn luyện viên của mình ngày xưa và nghĩ mình chưa là gì.

Sau này, Đinh Hương không có nhiều cơ hội gặp gỡ chị Hà nhưng khi Hương ra bất cứ MV, album nào, chị Hà đều gửi hoa chúc mừng.

Hiện tại Đinh Hương chưa có bạn trai nhưng ai mà chẳng từng trải qua vài lần xốn xang khi đã ở tuổi 29.

Cho tới thời điểm này, Đinh Hương đã trải qua 3 mối tình nhưng Hương đều là người chia tay họ. Hương luôn muốn đi về phía trước và muốn họ phải đi cùng. Nếu Hương đi mà họ dừng lại thì khoảng cách càng ngày càng xa.