Nhân đợt gió lạnh đầu tiên với thứ không khí vô cùng dễ chịu, còn gì thú hơn là cùng bạn bè đi ăn vặt giờ tan tầm cơ chứ!

1. Bánh rán nóng

Bánh rán nóng luôn là món quà vặt chuẩn ngon, bổ, rẻ bắt miệng cho những ngày lạnh trời. Bánh rán nóng có 2 phiên bản bánh ngọt và bánh mặn. Trong đó  bánh ngọt có tận 3 loại là mật, đường hoặc vừng. Bánh mặn thường nhân thịt, mộc nhĩ chấm tương ớt hoặc nước mắm pha.

8 món ăn vặt kinh điển ngon nhất khi thưởng thức vào mùa lạnh ở Hà Nội - Ảnh 1.

Để đặt bàn cân giữa bánh mặn và bánh ngọt có lẽ sẽ thật khó vì mỗi loại bánh mỗi cái ngon riêng. Nhưng rõ ràng chiều tan tầm trong gió lạnh đầu mùa lại đang lúc đói, còn ngần ngại gì mà không dừng lại chiều bản thân 1, 2 chiếc rán nóng hổi nhỉ?

8 món ăn vặt kinh điển ngon nhất khi thưởng thức vào mùa lạnh ở Hà Nội - Ảnh 2.

2. Nem chua rán/nướng

Nếu bánh rán hơi nhiều tinh bột khiến bạn có chút lo lắng về cân nặng thì nem chua sẽ là lựa chọn hợp tình, hợp lý và ngon miệng chẳng kém. Nem chua rán thì béo, ngậy, ăn nóng vô cùng bắt miệng. Nem chua nướng thì có hương thơm đặc trưng, khi ăn dẻo dai, lại ít ngán. Chiều lành lạnh dễ thèm ăn, đôi bạn chỉ cần gọi một chục nem nướng hoặc rán kèm đĩa khoai chiên là đã dư sức ấm bụng rồi.

8 món ăn vặt kinh điển ngon nhất khi thưởng thức vào mùa lạnh ở Hà Nội - Ảnh 3.

3. Quẩy nóng

Khác với loại quẩy thường ăn với bún phở, quẩy nóng phải ăn khi còn nóng, nghĩa là vừa vớt trong chảo dầu ra, để xíu cho ráo dầu là ăn luôn. Cây quẩy thơm mùi bột, ngầy ngậy, ấm nóng chấm với nước mắm pha chua ngọt siêu đơn giản, nhưng lại có sức thuyết phục không thể bàn cãi.

8 món ăn vặt kinh điển ngon nhất khi thưởng thức vào mùa lạnh ở Hà Nội - Ảnh 4.

4. Bánh khoai, bánh chuối

Cũng thuộc team dầu mỡ thuần chay như quẩy nóng là bánh khoai, bánh chuối. Nguyên liệu có gì đâu, vài lát khoai thái mỏng, quả chuối ép dẹt rồi nhúng trong bột, chiên trong chảo ngập dầu cho đến giòn là xong. Bình thường món này ăn mùa nóng dễ ngán ngấy, có người chỉ ngửi mùi mỡ cũng sợ, nhưng thời tiết lành lanh, có chút lất phất mưa thế này lại khiến chúng trở nên thơm ngon, dễ khiến người ta thèm thuồng.

8 món ăn vặt kinh điển ngon nhất khi thưởng thức vào mùa lạnh ở Hà Nội - Ảnh 5.

5. Bánh gối

Nếu bạn thuộc team bột và thịt thì còn gì hợp lý để ăn vặt chiều lạnh hơn là một đĩa bánh gối vỏ giòn rụm, nóng hổi chứ. Nấp sau lớp vỏ giòn là thịt xay, nấm, mộc nhĩ, trứng cút thơm ngọt. Chấm miếng bánh gối vào bát nước mắm chua ngọt, thêm vài miếng dưa góp, chút rau sống rồi cảm nhận cái béo, giòn, thanh cùng tan ra trong khoang miệng mới thấy tại sao người ra xếp bánh gối vào danh sách các món bánh sinh ra cho mùa lạnh.

8 món ăn vặt kinh điển ngon nhất khi thưởng thức vào mùa lạnh ở Hà Nội - Ảnh 6.

6. Thịt nướng, sụn nướng

Vốn là món quà chiều kinh điển của Hà Nội, nhưng thịt nướng sẽ ngon hơn bao giờ hết nếu thưởng thức vào những ngày lạnh trời thế này. Xiên thịt gồm những miếng thịt nửa nạc, nửa mỡ tẩm ướp kĩ rồi nướng trên than hoa đưa mùi thơm nức đến khó cầm lòng.

8 món ăn vặt kinh điển ngon nhất khi thưởng thức vào mùa lạnh ở Hà Nội - Ảnh 7.

Cầm trên tay xiên thịt nóng hồi thêm chút tương ớt rồi thưởng thức, bạn sẽ bị cái mềm béo, giòn, ngọt của món ăn thuyết phục hoàn toàn. Ngoài thịt nướng, các phiên bản sụn nướng hay dồi sụn cũng là lựa chọn hợp lý.

8 món ăn vặt kinh điển ngon nhất khi thưởng thức vào mùa lạnh ở Hà Nội - Ảnh 8.

7. Bánh đúc nóng

Nếu không thích các món chiên, nướng có phần hơi dầu mỡ thì đã có ngay bánh đúc nóng thỏa mãn nhu cầu quà chiều nóng hổi cho chiều se lạnh. Chiếc bát tô cỡ nhỡ với những muôi bánh đúc nóng mềm dẻo, ăn kèm thịt băm mềm môi, hành phi giòn tan, chan thêm nước mắm pha cho thể thuyết phục bất cứ ai. Thêm nữa, món này cũng rất rẻ, trung bình chỉ 15 ngàn/bát đủ để bạn tha hồ ấm bụng.

8 món ăn vặt kinh điển ngon nhất khi thưởng thức vào mùa lạnh ở Hà Nội - Ảnh 9.

8. Ốc luộc

Mùa đông Hà Nội có nhiều món ngon, nhưng trong tiết trời đông tê buốt thì một tô ốc luộc nóng hổi vẫn là món ngon khó chối từ. Những con ốc giòn sần sật chấm đẫm thứ nước mắm  chua, cay, mặn ngọt có thể khiến người ta quên hết mọi ưu phiền. Hơn nữa, món này lại rất thân thiện với những người lo lắng về vấn đề cân nặng.

8 món ăn vặt kinh điển ngon nhất khi thưởng thức vào mùa lạnh ở Hà Nội - Ảnh 10.