Nhân vật phản diện chính của thám tử lừng danh người Anh Sherlock Holmes, Giáo sư James Moriarty, được độc giả nhớ đến từ những câu chuyện của Arthur Conan Doyle và từ những bộ phim dựa trên động cơ của họ. Ông – người đứng đầu một mạng lưới tội phạm nguy hiểm hoạt động trên khắp châu Âu, nơi đang chiến đấu với phương pháp suy diễn bậc thầy nổi tiếng. Anh ta là ai, thiên tài tội phạm của châu Âu, và anh ta đã có một nguyên mẫu? Những gì diễn viên thể hiện hình ảnh của mình trên màn hình?

*

Nguyên mẫu của một tên tội phạm nguy hiểm

Arthur Conan Doyle lấy nhiều nhân vật và sự xuất hiện của các nhân vật trong sách của anh ta từ đời thực. Giáo sư Moriarty cũng có một số nguyên mẫu. Theo các nhà nghiên cứu về công việc sáng tạo của nhà văn người Anh, hình ảnh về đối thủ chính của Holmes về cơ bản được sao chép từ Adam Worth, người vào thế kỷ 19 được gọi là “Napoleon của thế giới tội phạm”. Đó là đặc điểm này mà Moriarty đã đưa ra trong các câu chuyện của nhà văn.Bạn đang xem: Ai được gọi là napoleon của giới tội phạm

Thiên tài thực sự của thế giới ngầm thế kỷ XIX – điểm tương đồng với nhân vật văn học là gì?

Cha mẹ của Worth sống ở châu Âu, nhưng sau đó di cư sang Hoa Kỳ. Trong cuộc nội chiến, Adam đã chiến đấu cho Liên minh. Sau khi kết thúc chiến sự, anh ta bắt đầu sự nghiệp tội phạm và trở thành kẻ móc túi. Rất nhanh chóng, Worth trở thành thủ lĩnh của băng đảng của chính mình và tham gia cướp bóc. Anh ta bị bắt và bị đưa đến Sing Sing, một trong những nhà tù tồi tệ nhất. Thoát khỏi cô một cách an toàn và trở về thế giới ngầm. Anh ta nổi tiếng vì đã cướp ngân hàng ở Boston, đã xâm nhập vào đó thông qua một đường hầm đào từ một cửa hàng gần đó. Conan Doyle sau đó sử dụng câu chuyện này trong các câu chuyện của mình về Sherlock Holmes. Sau một vụ cướp táo bạo, Worth trốn sang Anh, nơi anh ta tạo ra một mạng lưới tội phạm chuyên cướp bóc. Anh ta sắp xếp vụ án theo cách mà không ai trong số những người tham gia các kế hoạch tội phạm của anh ta biết trước mặt người tổ chức của họ. Đây chính xác là những gì Moriarty Conan Doyle mô tả như một người đàn ông trong bóng tối và dẫn đầu qua các trung gian bởi hàng trăm tay sai của anh ta trên khắp châu Âu.

Bạn đang xem: Ai được gọi là napoleon của giới tội phạm

*

Số phận của Worth cực kỳ thú vị. Cuối cùng, anh đã đến gặp William Pinkerton và kể câu chuyện của mình. Những năm cuối đời anh dành trọn cho con, cùng con. Con trai của Worth trở thành một thám tử tại cơ quan Pinkerton.

Những câu chuyện ban đầu của Dyley thể hiện thiên tài xấu xa của thế giới ngầm London?

Có vẻ lạ, nhưng đối thủ chính của Sherlock Holmes, Giáo sư Moriarty, được tìm thấy chỉ trong một vài câu chuyện. “Nhà thầu từ Norwood” và “Nhà trống” – trong đó, thám tử lừng danh và bác sĩ Watson tiết lộ những tội ác đằng sau đối thủ đáng ngại của họ. Bản thân thiên tài tội phạm không được thể hiện trong cá nhân họ, Holmes chỉ nói về anh ta với tư cách là một nhà tổ chức và so sánh anh ta với một con nhện dệt một trang web.

Và chỉ trong câu chuyện, trong một lần gây ra một cơn bão phẫn nộ, trong đó thám tử khéo léo chết, Giáo sư Moriarty, cuối cùng, xuất hiện trước mặt độc giả. Đây là câu chuyện “Công việc cuối cùng của Holmes.” Với công việc này, Doyle muốn loại bỏ vị thám tử nhàm chán có trật tự, nhưng gây ra sự phẫn nộ. Sherlock Holmes và giáo sư Moriarty là những nhân vật quá sống động để loại bỏ chúng. Thám tử được độc giả yêu mến phải được hồi sinh, nhưng đối thủ chính của anh ta không may mắn. Giáo sư Moriarty đã chết dưới đáy thác Reichenbach.

Bản chuyển thể hay nhất trong các cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes với sự tham gia của đối thủ chính

Sv toàn bộ lịch sử điện ảnh đã có nhiều câu chuyện về vị thám tử vĩ đại và kẻ thù truyền kiếp của anh ta. Nhưng khán giả đặc biệt thích và chỉ nhớ một vài.

Bộ phim truyền hình Liên Xô năm 1980 “Những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes và Tiến sĩ Watson” hiện được coi là một trong những phiên bản màn ảnh thành công nhất trong những câu chuyện của Doyle. Chính Basil Livanov, người Anh đã nhiều lần công nhận Holmes hay nhất mọi thời đại. Từ những bức tranh đương đại, các bộ phim của Guy Ritchie là một thành công lớn. Bộ phim truyền hình nổi tiếng của Anh “Sherlock” và “Sherlock Holmes” của Nga.

Ai đóng vai giáo sư Moriarty. Diễn viên và hiện thân của họ

Để thể hiện vai trò của thiên tài ác quỷ London và châu Âu trên màn ảnh là điều khó khăn. Arthur Conan Doyle đưa ra một mô tả rõ ràng về sự xuất hiện của nhân vật phản diện. Giáo sư Moriarty (ảnh có thể nhìn thấy bên dưới) có khuôn mặt gầy và tóc bạc. Bề ngoài, anh ta giống một linh mục hơn. Ông đã có một bài phát biểu nhanh chóng.

Xem thêm: Mỹ Lan Mc Mỹ Lan Vtv Hiếm Hoi Khoe Chồng Và Hai Con Sau 10 Năm Kết Hôn

*

Trong bộ phim thứ hai của Guy Ritchie về cuộc phiêu lưu của thám tử lừng danh, cuối cùng khán giả cũng thấy kẻ thù chính của Holmes. Trong quá trình quay “Trò chơi bóng tối”, có rất nhiều tin đồn rằng Moriarty là một diễn viên Brad Pitt. Trong phần đầu tiên, đạo diễn đã không thể hiện khuôn mặt phản diện, điều này cho phép anh ta chọn bất kỳ người nổi tiếng nào cho vai diễn này. Nhưng Richie đã chọn nam diễn viên người Anh Jared Harris, và không thua. Moriarty trong màn trình diễn của mình trở nên tàn nhẫn và thận trọng một cách thuyết phục. Khán giả được giới thiệu với hình ảnh của một nhà toán học thiên tài, người cho nhiều bước tiến lên phía trước phát triển một kế hoạch hành động và lạnh lùng làm sạch các nhân chứng không mong muốn. Vì vậy, các giáo sư và mô tả Conan Doyle. Và mặc dù Harris trông giống như mô tả về Moriarty, anh ấy đã đóng vai trò được giao phó một cách xuất sắc.

*

Trong truyện phiêu lưu năm 2003, Liên minh các quý ông xuất sắc, các nhân vật nổi tiếng nhất của thế kỷ 19 đã được thu thập: Thuyền trưởng Nemo, Allan Quatermain, Tom Sawyer, Dorian Gray. Đối thủ của họ trở thành Phantom, dưới cái tên Moriarty đang ẩn náu. Nó được chơi bởi diễn viên người Úc Richard Roxberg.

*

Trong loạt phim hiện đại nổi tiếng “Sherlock” Giáo sư Moriarty – diễn viên Andrew Scott. Đối thủ Sherlock Holmes trong màn trình diễn của mình rất khác so với hình ảnh cổ điển. Anh ta không xuất thân từ một gia đình quý tộc với cách cư xử tốt, mà là một kẻ tâm thần thực sự. Vì vậy, nó đã được hình thành bởi những người tạo ra bộ truyện, những người muốn tránh xa những điều sáo rỗng. Ngay cả hành động mà họ phải chịu trong thời đại của chúng ta. Một sự khác biệt khác Moriarty, do Scott thủ vai, từ công việc của các diễn viên khác – anh ấy rất trẻ.

Năm 2013, phim truyền hình Nga kể về cuộc phiêu lưu của thám tử lừng danh – “Sherlock Holmes”. Vai trò của giáo sư Moriarty do Alexey Gorbunov đảm nhiệm.

Nghịch lý của bộ phim “Young Sherlock Holmes”

Diễn viên Anthony Higgins đóng trong bộ phim năm 1985 này, giáo sư độc ác Moriarty. Năm 1993, anh cũng hóa thân vào vị thám tử đã nổi tiếng trên loạt phim truyền hình “1994 Baker Street: The Return of Sherlock Holmes”.

Đây không phải là trường hợp duy nhất khi một diễn viên đóng vai trò là đối thủ tư tưởng trong các bộ phim khác nhau. Richard Roxburgh, một năm trước khi quay bộ phim Liên minh các quý ông nổi tiếng, ở nơi anh hóa thân vào hình ảnh của giáo sư Moriarty, đóng vai Sherlock Holmes trong bộ phim Chú chó Baskervilles

James Moriarty trong các tác phẩm của các tác giả khác

Tên tội phạm nổi tiếng của thế kỷ XIX, được phát minh bởi Arthur Conan Doyle và bị giết bởi anh ta, đã nhận được một lần sinh thứ hai trong các cuốn sách của các nhà văn khác. Các tác phẩm thú vị nhất được độc giả yêu thích là tiểu thuyết của tác giả hiện đại Kim Newman. Trong đó, nhân vật chính không phải là thám tử lừng danh, mà là giáo sư Moriarty. “The Dog d’Herberville” – một trong những cuốn sách của chu kỳ, dành riêng cho “Napoleon của thế giới ngầm”. Trong đó, anh và trợ lý của mình, Sebastian Moran, giải các câu đố phức tạp.

Xem thêm: Có Anh Ở Đây Rồi (Beat) – Lời Bài Hát Có Anh Ở Đây Rồi

Kết luận

Nhân vật của một tên tội phạm tài giỏi, một đối thủ đáng ngại của thám tử lừng danh, không kém phần thú vị so với chính Sherlock Holmes. Và nhờ các diễn viên, người đã thể hiện tuyệt vời hình ảnh của mình trên màn hình, người xem có thể tưởng tượng Napoleon thế kỷ 19 của thế giới ngầm trông như thế nào – Giáo sư Moriarty.