Xung quanh dư luận ồn ào về câu chuyện tình yêu chênh lệch tuổi tác giữa người mẫu Ngọc Trinh và tỷ phú Hoàng Kiều, không ít người cho rằng Ngọc Trinh yêu ông tỷ phú là vì tiền.

Ngọc Trinh yêu vì tiền?

Những ngày qua, câu chuyện tình ồn ào của nữ hoàng nội y Ngọc Trinh yêu tỷ phú Hoàng Kiều 72 tuổi đã dấy lên làn sóng chỉ trích trong dư luận. Đa số chị em cho rằng, Ngọc Trinh yêu ông tỷ phú là vì tiền, bởi nếu không vì tiền thì cô lấy đâu ra cảm xúc để ôm ấp một người bằng tuổi… ông mình như vậy. Vì thế người ta có suy nghĩ rằng, đó là thứ tình yêu thực dụng đáng xấu hổ. Nếu ai có con gái thì hãy dạy con tránh xa lối sống đó.

Đừng nhầm lẫn giữa tình yêu thực tế và tình yêu thực dụngChuyện tình yêu giữa người mẫu Ngọc Trinh và tỷ phú Hoàng Kiều đang khiến dư luận xôn xao. Ảnh: TL 

Nêu ý kiến về câu chuyện ồn ào này, TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý (Hội Tâm lý Giáo dục Việt Nam) cho rằng, nếu ông Hoàng Kiều không thành… tỷ phú như hiện nay thì làm gì có chuyện tình yêu này để mà bàn tán. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là Ngọc Trinh yêu ông Hoàng Kiều là vì tiền (hiểu theo cách là moi tiền, là thực dụng). Mà phải nói ngược lại là vì ông Hoàng Kiều có tiền nên ông ấy có điều kiện để thuyết phục được trái tim người đẹp.

Theo TS Nguyễn Thị Kim Quý, muôn đời nay, gái ham tài mà trai thì ham sắc. Giá trị của người đàn ông là ở chữ tài. Ông Hoàng Kiều phải là một người cực kỳ tài giỏi thì mới có thể đạt được những thành công như ta đã thấy, đã trở thành nhân vật thành đạt thuộc vào hàng top trên đất Mỹ không phải là chuyện đơn giản. Đó chính là giá trị, là sức hấp dẫn phái đẹp của ông. Ở đàn ông, chữ tài đôi khi đánh bật hết tất cả những nhược điểm khác như hình thức, tuổi tác. Đơn cử như Nick Vujicic, dù thân thể không trọn vẹn nhưng anh vẫn có cô vợ trẻ đẹp lành lặn hết sức yêu thương. Tàn tật như Nick Vujicic còn được người đẹp yêu, huống hồ là tỷ phú Hoàng Kiều.

Qua những bức ảnh và thông tin từ phía người trong cuộc thì thấy rằng, cả hai người – tỷ phú Hoàng Kiều và người mẫu Ngọc Trinh – đang rất vui vẻ và hạnh phúc. Nếu họ không có tình cảm mà chỉ đến với nhau bằng sự lợi dụng thì rất khó có được những tình cảm chân thành như vậy. Bằng chứng là ông Hoàng Kiều đưa Ngọc Trinh ra mắt đại gia đình và cả nhân viên của ông, thậm chí còn hé lộ một đám cưới trong tương lai. Và ngược lại, Ngọc Trinh cũng rất trân trọng và yêu quý ông Hoàng Kiều khi cô hồn nhiên vui vẻ và rất đỗi hạnh phúc trong vòng tay đại gia đình của tỷ phú Hoàng Kiều.

Cần phân biệt tình yêu thực tế và tình yêu thực dụng

Cũng theo TS Nguyễn Thị Kim Quý, có một sự nhẫm lẫn mà nhiều người thường mắc phải, đó là họ không phân biệt được giữa tình yêu thực tế và tình yêu thực dụng. Trong một xã hội mà giá trị đồng tiền được xem trọng như hiện nay thì trong tình yêu cũng cần phải có lý trí, phải thực tế bởi nếu không sẽ rất dễ thất vọng và dẫn đến chia ly khi chung sống cùng nhau. Tình yêu thực tế là cần thiết. Chỉ tình yêu thực dụng mới là đáng xấu hổ.

Tình yêu thực tế và tình yêu thực dụng là hai khái niệm có biểu hiện bên ngoài khá giống nhau, nhưng về bản chất là khác nhau. Có một định nghĩa rất hay giữa tình yêu thực dụng và tình yêu thực tế như sau: “Thực tế và thực dụng là hai khái niệm được phân chia một cách rất mong manh, nói nôm na là mang thực tế trừ sạch đi giá trị tinh thần và tình cảm, nhân đôi ích kỷ, sau đó cộng với toan tính vật chất và lợi ích cá nhân thì sẽ ra một kết quả là thực dụng”.

Bản chất tình yêu thực tế là thứ tình yêu biết rõ mình, rõ người, biết mình cần gì và lựa chọn người như thế nào. Tình yêu thực tế nó không bay bổng lãng mạn và huyễn hóa tình yêu. Họ hiểu rằng trong xã hội hiện đại, “một túp lều tranh hai trái tim vàng” là không thể đủ. Vậy nên, họ sẽ lựa chọn một người xứng đáng với mình, có thể mang lại hạnh phúc cho mình. Mưu cầu hạnh phúc là một mưu cầu chính đáng, nếu mưu cầu đó không làm phương hại đến ai.

Người thực tế sống khá lí trí, nhưng không có nghĩa họ trở thành những kẻ vô cảm, lạnh lùng chỉ tính toán cho phần mình. Ngược lại, họ cũng rất đề cao giá trị tình cảm và mong muốn mối tình của mình được vững bền. Vì thế mà người thực tế có quan điểm tình yêu rất dứt khoát và rõ ràng. Họ không mù quáng tiếp tục với một mối tình không có tương lai hay mất thời gian với một người không thuộc về mình. Họ sẵn sàng chia tay và thường rất khó bị lay động khi bị níu kéo. Khi yêu, họ thường biết chia sẻ và quan tâm đến người kia, vì người thực tế hiểu rằng, tình cảm muốn lâu dài phải được thắp lửa từ cả hai phía. Tình yêu đơn phương không tồn tại trong suy nghĩ của những người có tình yêu thực tế này.

Trong khi đó, người thực dụng cũng có quan điểm tình yêu rõ ràng, nhưng là rõ ràng về mặt vật chất. Với họ, chừng nào đối phương còn giá trị lợi dụng thì tình cảm này vẫn có thể tiếp tục, dù nó có giả tạo đến đâu đi chăng nữa. Vì thế nên tình yêu thực dụng là thứ tình yêu theo mùa vụ. Khi người kia có tiền thì họ yêu. Lúc họ hết tiền thì tình yêu cũng theo đó mà tan vỡ như bong bóng xà phòng, như chưa bao giờ tồn tại. Yêu lâu dài không có trong khái niệm của những người yêu thực dụng. Đối với người yêu thực dụng thì kể cả có lấy nhau rồi, họ cũng sẵn sàng li dị khi đã hết giá trị. Bởi tình yêu thực dụng bản chất là lợi dụng người khác để thu lợi cho cá nhân mình. Họ sống ích kỷ, tìm kiếm lợi ích của riêng mình mà mặc kệ cảm xúc của những người xung quanh thế nào.

Trở về câu chuyện tình yêu với tỷ phú của Ngọc Trinh sẽ thấy rằng, nữ diễn viên Vòng eo 56 đã yêu một cách rất thực tế và khôn ngoan. Đó chính là lý do mà một người tài năng, hiểu biết và trải đời như tỷ phú Hoàng Kiều đã lựa chọn cô chứ không phải là một cô Hoa hậu nào khác trên hành tinh này.