Mới đây, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng công khai câu chuyện hàng chục năm qua phải làm việc cật lực để trả khoản nợ hơn 20 tỷ đồng thay cho mẹ đã khiến dư luận “chấn động”.

dam-vinh-hung-va-me-ruot-showbizvn-a1Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Ngoài sự chia sẻ, an ủi từ một bộ phận công chúng và đồng nghiệp thì nam ca sĩ cũng đang phải đối diện với chỉ trích cho rằng, việc “kể xấu” mẹ như thế là bất hiếu. Vậy nếu không lên tiếng sau thời gian đã nín nhịn, nai lưng trả nợ thì Đàm Vĩnh Hưng còn có thể làm gì để cứu vãn bi kịch?

“Công khai như thế là rất phản cảm”

Phía sau chuyện của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, hẳn tồn tại rất nhiều uẩn khúc mà người ngoài cuộc không dễ gì thấu hiểu cặn kẽ và càng khó để phán xét. Tuy nhiên, những giọt nước mắt của một người con là ngôi sao nổi tiếng khiến dư luận đặt ra quá nhiều câu hỏi cùng nỗi thương cảm, ái ngại.

Trong lúc nhiều đồng nghiệp, công chúng đứng về phía Đàm Vĩnh Hưng, cho rằng cực chẳng đã anh mới phải lên tiếng về bi kịch trong mối quan hệ mẹ – con, tình – tiền thì nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã đưa ra một quan điểm có phần trái ngược. Ông cho rằng, việc Đàm Vĩnh Hưng than khóc, kể lể, “bôi tro trát trấu” vào mặt mẹ mình như thế hoàn toàn không phải cách ứng xử tích cực. Chia sẻ cùng PV Báo GĐ&XH, nhà văn Nguyễn Văn Thọ tâm sự: “Giả sử tôi rơi vào hoàn cảnh như anh Đàm Vĩnh Hưng, chắc tôi sẽ bán hết tài sản trang trải cho mẹ vì đời sống tôi có là từ mẹ, do mẹ. Còn trẻ lại có tài như Đàm Vĩnh Hưng thì con đường còn dài hơn nhiều để gây dựng lại. Tôi đã gần 70 tuổi, trải nghiệm khi rơi vào nợ nần cũng nhiều nhưng nếu gặp bi kịch như Đàm Vĩnh Hưng, chắc tôi không ứng xử như vậy. Bạn bè tôi, có người “con dại cái mang” tới nay vẫn gánh nợ cho con, hoặc họ dằn lòng coi đó là số phận hoặc tỉnh táo, nghiêm khắc uốn nắn con nhưng tuyệt đối không bêu xấu con cái. Tiền bạc rất quý nhưng vẫn có thể kiếm được nhưng tình nghĩa, ruột thịt không dễ gì buông bỏ, quay lưng”.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ cũng phân tích thêm, nếu đúng như những gì Đàm Vĩnh Hưng và một số bạn bè thân thiết của anh tiết lộ rằng mẹ nam ca sĩ có máu “đỏ đen” thì ngoài tình cảm, người trong gia đình cần có thái độ nghiêm khắc, tác động, hỗ trợ “cai nghiện”. “Một người có khả năng kiếm tiền bạc, có nhiều mối quan hệ tốt như Đàm Vĩnh Hưng hẳn sẽ có cách hoặc được hiến cách để mẹ mình rời xa tệ nạn. Còn đến bất lực thì không chu cấp nữa. Không pháp luật nào quy định mẹ kí giấy vay tiền thì con phải nai lưng trả nợ cả. Đó là về lý, còn về tình, nhiều người đành ngậm ngùi gánh nợ và cho đó là số phận. Đã nghĩ do số phận, giải quyết mọi việc theo cái tình thì chuyện kể lể, công khai về mẹ như cách Đàm Vĩnh Hưng làm rất phản cảm. Xã hội ta đã minh chứng nhiều trường hợp khi con cái hư hỏng, bao bà mẹ đã hi sinh tất cả để cứu con đến hy vọng cuối cùng, tại sao những đứa con không học các bà mẹ?”, nhà văn Nguyễn Văn Thọ nói.

Cay đắng chỉ người trong cuộc nếm trải

“Không thể cứ nhân danh chữ hiếu để bắt con cái phải gánh chịu những hậu quả của mình, càng không thể vì chữ hiếu mà phải chịu đựng mãi bởi mọi sự chịu đựng đều có giới hạn”, đó là quan điểm của nhiều người trước câu chuyện buồn mà Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ. Nhiều bình luận cũng tỏ ra trách móc trước sự “lụy tình” đến mức “mù quáng” của nam ca sĩ khiến việc còng lưng trả nợ diễn ra suốt 10 năm, chưa kể ngày anh mới là thợ cắt tóc cũng đã bị siết nợ từ vài trăm ngàn mẹ mình vay mượn. Tuy nhiên, có một quy luật với những sự việc dạng này là dư luận bênh vực hay chỉ trích thì tất cả cũng sớm quên chỉ có vết thương lòng của người trong cuộc mới khó lòng hàn gắn.

Một người con đã im lặng gánh nợ cho mẹ suốt nhiều năm, sau đó mới lên tiếng hẳn đã xác định trước mọi “búa rìu” hướng về phía mình, trong đó thứ “búa rìu” đau đớn nhất là tình cảm gia đình bị tổn thương, rạn nứt. Dù ở góc độ nào thì trong bi kịch nợ nần, tình cảm gia đình… Đàm Vĩnh Hưng cũng là người đáng thương. Anh từng thừa nhận mình có “duyên” với người dưng bởi tình cảm gia đình vẫn là một khoảng trống thiếu hụt trong anh từ khi còn là một đứa trẻ con vợ lẽ, không danh phận cho tới lúc bươn chải bằng đủ thứ nghề, bị siết nợ từng đồng bạc lẻ. Nhưng cũng chính Đàm Vĩnh Hưng nhiều lần chủ động hóa giải nỗi đau bằng cách buông bỏ hận thù. Nam ca sĩ từng đưa mẹ đến nhà người vợ cả của cha để thắp hương cho ông, cảm thấy ấm lòng trước cảnh gia đình sum vầy, tề tựu. Ai đó có thể “ném đá”, hồ nghi clip nghẹn ngào, đẫm nước mắt của Đàm Vĩnh Hưng khi trải lòng về mẹ và khoản nợ khổng lồ nhưng phía sau đó là nỗi niềm cô độc, bất lực của nhân vật chính trong khát khao về một mái ấm gia đình như bao người bình thường khác.

Trước câu hỏi: “Người đời thường nói “nước mắt chảy xuôi” để nói về tình yêu thương của cha mẹ với con cái được mặc định như quy luật, nhưng liệu có bao giờ “nước mắt chảy ngược”?”, nhà văn Nguyễn Văn Thọ trải lòng: “Cuộc đời tôi từng chứng kiến nhiều chuyện “ngược đời” như thế. Mẹ một người bạn tôi tiêu hết sạch tiền con lao động cực nhọc, chắt chiu gửi về từ Đức, thậm chí bà còn sang tận bên ấy lừa tiền con trai mình. Nhưng đứa con vẫn không thù mẹ. Anh phân tích cho mẹ tất cả và trở về kể hết với cha, sau đó tay trắng ra đi làm lại từ đầu. Năm bà ốm, anh vẫn về chăm nom suốt nhiều tháng trời đến khi mẹ “nhắm mắt, xuôi tay” vẫn một lòng cung kính, không hề kể lể, kêu than…”.