(Showbizvn.com) - Ở bộ phim Oán do Huỳnh Đông đạo diễn sẽ ra mắt chính thức vào ngày 6.1.2016, diễn viên Kiến An là một trong những nhân vật quan trọng của câu chuyện.

SONY DSCKiến An và Huỳnh Đông cùng các diễn viên trong phim Oán

Anh thường tự lồng tiếng cho các nhân vật của mình phải không?

Ngoài việc tự lồng tiếng vai diễn của mình, tôi còn tham gia lồng tiếng phim hoạt hình nữa. Điển hình là phim Chú vẹt đuôi dài Rio, vai chú vẹt trắng Nigel xấu tính, cả phần 1 và 2 luôn. Mấy năm trước thì có nhiều, nhưng khoảng 3 năm trở lại đây thì tôi chỉ đóng phim, đặc biệt là điện ảnh. Mỗi năm tôi đóng đến 2 – 3 phim điện ảnh. Có phim lồng tiếng nhưng cũng có phim thu tiếng trực tiếp. Chẳng hạn phim Sắc đẹp ngàn cân ứng dụng công nghệ quay và thu tiếng trực tiếp nên phải cẩn thận lắm, nhưng được cái là cảm xúc trung thực, lời thoại ăn khớp với nhau. Ngay bản thân tôi tự lồng tiếng cho vai của mình cũng thấy khác biệt vì ở hiện trường có nhiều tình cảm hơn.

Ngoài phim Oán, anh còn góp mặt trong Cô hầu gái mới khởi chiếu gần đây. Có vẻ anh rất có duyên với vai phản diện trong phim kinh dị?

Chắc mặt tôi nhìn “phúc hậu” quá nên người ta nhắm toàn dạng vai như vậy. Trong phim mới nhất là Sắc đẹp ngàn cân vừa ghi hình cuối tháng 11.2016 thì tôi cũng đóng vai không được tốt lắm. Tuy vậy nhân vật chủ tịch Hội đồng quản trị chỉ không tốt lắm chứ chưa hẳn đã xấu.

Đối với anh thì vai diễn trong phim Oán là một nhân vật phản diện hoàn toàn hay có nỗi khổ riêng?

Tình huống tai nạn không phải cố tình, đó là một sự cố bất ngờ, lúc đó nhân vật này đang có sự nghiệp trên đà đi lên và còn gia đình nên mới đưa ra quyết định như thế. Một phần nữa là nhân vật này không thấy trên xe lúc đó còn một đứa bé, ông ấy chỉ tưởng là người phụ nữ trong xe chết rồi nên muốn xóa dấu vết rồi bỏ đi. Có lẽ nếu biết có đứa bé thì ông ấy sẽ làm khác đi.

SONY DSC

Nghe anh nói vậy dường như anh rất thông cảm với nhân vật của mình?

Đúng. Tôi phải nhập vai hoàn toàn cũng như đồng tình với nhân vật thì mới diễn tả hết được. Còn nếu lấn cấn thì rất khó. Tôi phải tìm gì đó trong nhân vật này để “bám víu” vào. Tôi nghĩ vai của tôi bản chất không phải là tên sát nhân, nhưng vì hoàn cảnh mà ra tay vậy thôi. Có lẽ cũng là một phần bản chất tham vọng của ông ấy nữa, tất cả đã bộc phát lên để ông ta chọn lựa sai lầm.

Nhiều khán giả đưa ra ý kiến là nhân vật gây tai nạn là anh, nhưng người bị ám nhiều nhất phim là cô vợ, hẳn là ông ấy không cảm thấy tội lỗi nên không bị ám chăng?

Không phải. Nhân vật của tôi để mọi ăn năn, hối hận ở trong lòng hết. Ông ấy gặm nhấm cái đau thương và lỗi lầm của mình, bởi chính ông ấy đã khiến gia đình tan vỡ, để cậu con trai lớn lên không ở chung với ba mẹ.

SONY DSC

Cảnh tai nạn xe hơi lúc đầu trong phim Oán gây ấn tượng mạnh với khán giả vì có nhiều cảm xúc chân thật. Anh có ấn tượng gì khi đóng cảnh này?

À cảnh đó thì tôi chỉ nhớ nhất là bị ăn tát, gần cả chục lần. Diễn viên Dư Ánh Hồng vào vai người vợ của tôi trong phim thể hiện sự tức giận khi chứng kiến chồng mình giết người nên đã tát tôi một cái. Nhưng cô ấy còn trẻ, sinh năm 1985 nên ngại. Tôi phải nói với cô ấy: “Em phải tát mạnh đến khi Huỳnh Đông chịu thì thôi”.

SONY DSC

Tôi không rành lái xe mà trong phim toàn phải chạy xe trên đường đèo. Rồi cảnh tông xe người bị hại xuống vực là phải quay thật, tôi tự lái, mà phải de số lùi về sau với tốc độ nhanh. Tôi lúc đó đâu có nhìn thấy phía sau được, chỉ là làm theo cảm giác thôi. Khi quay chúng tôi liên lạc qua bộ đàm, trong đó có anh Phó đạo diễn phụ trách điều khiển xe, còn tôi thì nghe qua máy bộ đàm làm theo. Anh Phó đạo diễn còn nói với tôi là “Anh cứ đạp lùi hết ga, chừng nào em bảo thắng lại rồi hãy ngừng”. Vậy mà khi tôi de về sau thì lại quên kêu dừng. Không biết có phải vì quay khuya nên anh chàng không được tỉnh táo hay không mà quên nói tôi. Tuy vực không quá là cao, chỉ 7 – 8 mét à, nhưng nếu không kêu kịp lúc thì xe tôi đang lái sẽ rớt xuống cùng chiếc xe kia. Lúc đó không ai kêu gì cả, tôi cảm giác sao lâu quá không thấy ai kêu, nên tự tôi thắng lại, lúc đó là gần đụng vô cái xe kia luôn.

Phim Oán phải quay đêm rất nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe của anh không?

Lúc đóng phim này là sức khỏe của tôi đã không được tốt lắm. Tôi bị gai cột sống đúng ngay thời điểm quay. Tôi trị bằng phương pháp Đông y, hàng ngày phải đắp thuốc gần 1 tiếng, chia ra làm 2 lần. Nên tôi phải mang bà xã theo lúc quay phim ở Đà Lạt. Quay đêm xong thì buổi sáng tôi tranh thủ đắp thuốc 1 tiếng, rồi buổi chiều bà xã giúp đắp tiếp.

SONY DSC

Bệnh cột sống có ảnh hưởng gì đến những cảnh quay hành động, đôi co của anh trong phim không?

Có chứ. Nhưng tôi phải nương theo, ráng diễn thôi. Tôi phải tự diễn cảnh rớt từ trên xe xuống trong tư thế trói hai tay, lăn xuống dưới vực. Mà Huỳnh Đông kêu tôi làm sao để té xuống cái “bịch” nghe giống thật. Vì điện ảnh mà, màn ảnh rộng, chỉ một cái ánh mắt thôi cũng biết bạn diễn thật hay không, chỉ cần mất tập trung một tí là khán giả biết liền. Điện ảnh đòi hỏi như vậy đó. May là cảnh lăn lê đó không quay lại nhiều lắm, không bị diễn nhiều như lúc bị ăn tát (cười).

Huỳnh Đông có biết về bệnh của anh không và có sắp xếp lịch làm việc phù hợp cho sức khỏe của anh không?

Huỳnh Đông không biết vì có quá nhiều việc. Tôi hiểu cậu ấy có áp lực nhiều lắm. À mà có khi biết mà lờ luôn (cười). Nhưng tôi theo Huỳnh Đông hết mình. Tôi đã từ chối vài bộ phim để tập trung vào tác phẩm này.

Về lịch làm việc thì nói thật tôi chưa bao giờ nhận vai nào mà phải đi xa như phim Oán. Tôi mang cả vợ theo lên Đà Lạt ở mấy ngày luôn. Tất cả mọi người trong đoàn làm phim là ở trong căn biệt thư bối cảnh chính. Đó là một khu gồm nhiều nhà như khu khách sạn cho thuê. Ai cũng được mỗi người một phòng, quay ngày quay đêm. Vừa ngủ rồi nghe kêu tới mình là thức dậy ra diễn.

Có những đêm diễn cảnh ở vực cực lắm. Vì phải lăn xe, đổ xe… riêng cảnh tai nạn thôi cũng 5 -6 đêm thì phải dựng rất tỉ mỉ, rất là rắc rối, mà cuối năm lại lạnh nữa chứ. Chưa hết là nhiều người còn sợ ma nữa.

SONY DSC

Vậy có ai gặp phải ma chưa anh?

Đã có một số hiện tượng tâm linh xảy ra. Có một đêm Huỳnh Đông bị tai nạn xe, bị thương chân mà tôi tưởng cậu ấy “đi” luôn rồi. Tai nạn xảy ra khi cậu ấy đi xe mô tô mà nhân vật của Tim lái trong phim ra đến đoạn đèo. Lúc đó là chuyển bối cảnh, thay vì để tổ thiết kế đạo cụ mang đi, cậu ấy lại đòi chạy rồi té, ngồi dậy không nổi phải đưa vào bệnh viện. May là hôm đó tối thui nhưng xe chạy chậm bật đèn sáng nên thấy cậu ấy nằm ở đó. Chúng tôi phải đưa Huỳnh Đông vào bệnh viện, cậu ấy khâu mấy mũi rồi lại quay về làm việc tiếp. Cậu ấy phải ngồi trong xe trước monitor chỉ đạo.

Có người chụp hình Huỳnh Đông lúc ngồi đó mà khi coi lại thấy có ông Tây nào bự con đứng sau lưng cậu ấy. Cả một cái bóng luôn mà khu đó cũng âm u lắm. Tôi thì tôi không tin, nhưng mà coi tấm đó xong nghĩ khác.

Anh có háo hức với tác phẩm nhiều trắc trở này không?

Từ khi có trailer phim Oán là ngày nào tôi cũng viết trên Facebook, bằng cách này cách kia tôi quảng cáo cho mọi người biết. Thật sự tôi chỉ mong là Oán có doanh thu ổn đủ để Huỳnh Đông có cơ hội sóng sót để làm phim nữa. Bởi vì tôi biết cậu ấy là người rất có tâm trong nghề. Phim mà cậu ấy làm đạo diễn chắc chắn sẽ mang đến tác phẩm tử tế, vì bản thân cậu ấy đã tử tế rồi, chẳng hề chạy theo trào lưu showbiz gì cả.

SONY DSC

Tôi hy vọng Huỳnh Đông đạt doanh thu mức nào đó để có tiền sản xuất tiếp. Đương nhiên, tôi cũng dự kiến trước có những cái sơ suất, bởi đây là bộ phim đầu tiên mà, nhưng nếu cậu ấy có cơ hội làm phim thứ hai nữa thì chắc chắn sẽ bảo đảm hơn với kinh nghiệm có được.